Một số hiểu biết cơ bản về virus máy tính

0

Một số hiểu biết cơ bản về virus máy tính

Virus là gì, virus ở đâu mà có, virus làm hại chúng ta như thế nào mà ai cũng phải sợ những con virus này. Khi nhắc đến virus chắc hẳn không ít người dùng máy tính cảm thấy bực mình, khó chịu vì đã từng bị dính không ít virus. Vậy với bài viết sau đây chúng tôi sẽ nêu ra một số kiến thức cơ bản về virus để bạn tham khảo.

Virus máy tính là gì

Virus máy tính hiểu một cách đơn giản đó chính là một chương trình, phần mềm do một cá nhân hoặc một tổ chức xấu nào đó viết ra. Mục đích chung đó là phá hoại, ăn cắp thông tin, tài liệu của máy tính. Những kẻ này được gọi là tin tặc.

Khi máy tính của bạn đã bị nhiễm virus và bạn nhấp vào các tập tin thư mục thì nó sẽ lây lan rất nhanh từ thư mục này sang thư mục khác từ máy tính này sang máy tính khác

Virus được truyền ra sao

Có 2 hình thức mà mà virus được truyền tải phổ biến đó là qua điện thư và internet

  • Qua điện thư

Có thể tin tặc sẽ gửi cho bạn một email trong đó có các tập tin, hoặc các link mà chứa bên trong đó la virus. Chỉ cần bạn nhấp chọn vào nó lập tức máy tính của bạn sẽ bị nhiễm virus.

Hai virus điện thư một thời oanh tạc và được nhắc đến rất nhiều đó là Melissa và ILOVEYOU. Virus Melissa lan tràn nhanh đến nỗi vào ngày Thứ Sáu, 26 Tháng Ba, năm 1999, công ty Microsoft phải ngừng nhận những điện thư từ ngoài vào.

Virus ILOVEYOU cũng tương tự nó làm cho nhiều công ty Mỹ phải tạm ngưng hoạt động vì độ phá hoại của nó

  • Qua mạng internet

Trong quá trình lướt net các bạn chỉ vần nhấp vào một trang web nào đó hoặc tải các tập tin từ các trang web nhiễm virus thì máy tính của bạn sẽ bị nhiễm virus ngay lập tức.

Hãy cân nhắc khi nhấp vào các link web bạn cảm thấy không an toàn

Làm sao để phòng tránh và điệt virus

Ông bà ta vẫn có câu “ phòng bệnh hơn chữa bệnh” vậy ưu tiên hàng đầu vẫn do người dùng chúng ta sử dụng internet như thế nào

+ Nếu thấy những link nguy hiểm có thể bị nhiễm virus chúng ta vẫn nhấp vô thì chịu thua. Máy sẽ nhiễm virus

+ Máy tính không cài đặt chương trình diệt virus. Đây cũng như bạn đang tạo điều khiện cho virus dễ dàng tấn công máy tính của bạn. Vậy hãy cài một phần mềm diệt virus nào đó mà bạn cho là tốt nhất vào máy tính để bảo vệ an toàn cho bạn.

Vì vậy khi máy tính bị nhiễm virus thì có thể xảy ra tình trạng treo, máy chạy ì ạch và nguy hiểm hơn là có thể dữ liệu của bạn bị mất hay phá hủy, mã hóa. Nên các bạn cần phải phòng tránh trước khi quá muộn. Đối với những trường hợp bị mất dữ liệu, bạn nên tìm tới những trung tâm phục hồi dữ liệu ổ cứng uy tín để bên họ cứu và khắc phục được dữ liệu của bạn sớm nhất có thể.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng