Đặt tên thương hiệu đột phá để đi lên

0

Đặt tên thương hiệu đột phá để đi lên

Đột phá bao gồm nghĩa khác biệt và sáng tạo đầu tiên trong tên thương hiệu của doanh nghiệp.

 

Bài viết này đề cập tới một cách thức đặt tên thương hiệu duy nhất: Cất cánh!

Đặt tên thương hiệu theo Fortune có 3 cách thức chính: – Tên mô tả – Tên liên tưởng – và tự do.

Cách thức đặt tên “Cất cánh” chắc chắn nằm trong tên thương hiệu liên tưởng và tự do. Tiếp theo đó là một nguyên tắc sáng tác biến tên thương hiệu của bạn trở nên độc nhất, ấn tượng, khác biệt, và giàu cảm xúc.

Trước tiên hãy liệt kê những yếu tố đặt tên cơ bản, đó sẽ là những nhánh chính định hướng sáng tạo trong suốt quá trình đặt tên thương hiệu của bạn. Dù bạn đặt tên với ý tưởng là gì, mong muốn cái tên ra sao thì đây vẫn là bước đi đầu tiên quyết định mức độ thích ứng, phù hợp của cái tên với sản phẩm, dịch vụ và thị trường mà nó tiếp cận.

Sau khi đã vẽ được ra những nhánh chính, hãy tập trung vào từng nhánh và đứng trên những từ ngữ đó để liên tưởng.

 

Dịch vụ đặt tên thương hiệu chuyên nghiệp: http://goldidea.vn/dat-ten-thuong-hieu_28.html

 

Bay bổng

Dùng một sợi dây để cột cánh diều tưởng tưởng của bạn lại mỗi nhánh chính và bay lên càng cao càng tốt. Ở một vị trí “trên cao” những từ bạn đã viết ra, hướng dòng suy nghĩ tới “người họ hàng” tự bao đời của những từ đầu tiên, nếu cái tên có vẻ chưa thật sự mang lại cho bạn sự hài lòng. Bạn có thể suy nghĩ đến tên “người hàng xóm” của “người họ hàng xa” mà mình bắt được. Nghe có vẻ quá khóa hiểu, tôi có thể cho bạn một ví dụ nhỏ:

Bạn đang có Brief đặt tên thương hiệu cho sản phẩm “Mỹ phẩm nam”, có vẻ nan giải khi quá nhiều cái tên đẹp đã bị chiếm ngữ như: X-men, Romano, … Vấn đề là bạn không muốn mình lại “giống thế” nữa. “Nam” thì có những từ liên quan nào? Nam tính; mạnh mẽ; quyến rũ;… Bắt đầu vẽ nhánh từ những từ khóa này nhé. Nam tính với điều gì? Manly, ga lăng, khỏe mạnh,…. Mạnh mẽ với cá tính, độc lập, vững vàng,…

Mỗi người sẽ có những từ khóa khác nhau cho mình, do đó bạn có thể sẽ không hài lòng với cách đặt từ của tôi, tuy nhiên, mục đích chung của chúng ta là “bay lên cao” để chiêm ngưỡng những chuỗi từ khóa liền mạch đã vẽ ra. Sau khi xem xét những từ khóa, tôi nhận thấy có 1 “thứ”, một “hiện tượng”,.. hoàn toàn phù hợp, bao quát được những đặc tính “đáng có” nhất của một người đàn ông. Từ khóa mà ngay khi nhắc tới cũng đủ sức liên tưởng mãnh liệt, đánh vào cảm xúc tích cực, “lấn ná” chạm tới cảm xúc tiêu cực của khách hàng,…

 

 

Tiết lộ tới đây thôi, vì “từ khóa” này vẫn còn là của riêng tôi! 

“Điên” 

Ví dụ trước khi đi vào trình bày ý kiến nhé!

 Bạn nhớ Apple chứ? Câu hỏi này có vẻ hơi “có vấn đề”,… Bởi tôi dám chắc 100% những người đang đọc bài viết này nắm rõ thương hiệu này có khi còn hơn tên gọi của mình từ đâu mà ra…

Apple có khiến bạn liên tưởng tới máy tính, công nghệ? Chắc hẳn là không! Nghe cái tên đó, điều đầu tiên tôi nghĩ tới là “ngon quá!”. Logo hình quả táo cắn dở lại càng tạo cho khách hàng của hãng cảm xúc rõ ràng rất “ngon”.  Quả táo còn khiến bạn liên tưởng tới điều gì?

Newton với quả táo trên đầu? Adam, Eva và ma lực khó cưỡng của trái táo? Nàng Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn? Hay những công dụng tuyệt vời của trái táo với con người? Nói thật là với cá nhân tôi, Apple đặt tên cho sản phẩm nào cũng tuyệt cả!

Đó chính là vấn đề của những người suy nghĩ “không bình thường”, hay như cách nói của Apple “những người điên”.  Bởi chỉ những người điên mới dám đặt tên Apple là “Apple”.

Đặt tên thương hiệu “không bình thường” không có nghĩa là đi ngược lại, hoặc đi một hướng hoàn toàn xa lạ với những giá trị thật mà sản phẩm mang lại, hay mong muốn mang lại cho khách hàng của bạn.

 

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu: http://thietkethuonghieu.com.vn/thiet-ke-thuong-hieu/

 

“Sai lầm”

Đây là từ cần tránh nhất dù doanh nghiệp đang hoạt động trong bất cứ lĩnh vực gì!

Có thể đúng, cũng có thể sai!

Ví dụ điển hình mà chúng ta sẽ bàn đến trong đặt tên thương hiệu để minh chứng cho phương thức này chính là “Google”. Cái tên này là một “sai lầm” rõ ràng của nhà đăng ký tên miền. Nhưng chính điều này đã làm nên một thương hiệu gây tò mò mạnh mẽ trong công nghệ “Search”.

Nếu quá khó để tạo ra một cái tên độc đáo, khác biệt, nhưng vẫn đầy ý nghĩa, bạn hãy sử dụng công thức “sai lầm” của Google, thử hoán đổi, thay đổi,… xem sao?

 

“Sốc”

Là thứ cảm giác mà khách hàng cảm thấy khi tiếp cận tên thương hiệu. Mục tiêu của phương thức này chính là khiến họ ngạc nhiên, tức giận, khó chịu,… càng shock càng tốt.

Yahoo chính là cái tên như vậy! Bạn có thấy khó chịu không khi biết nghĩa của nó là “quái vật đầu người mình thú” hay “kẻ lỗ mãng”? Tại sao Yahoo lại thành công đến vậy?

Một trong những công thức kỳ lạ của cuộc sống giải thích điều này: Bạn thực sự ghét, thực sự giận ai đó -> bạn hay để ý tới họ -> Để ý mãi thành ra nghĩ về họ -> Nghĩ nhiều thành ra phỏng đoán và tò mò về họ -> Tò mò rùi không thấy thì “nhớ” -> Nhớ hoài rồi thành “yêu”. Đó tất nhiên chỉ là một phần trong nguyên tắc thành công của Yahoo, và nó giải thích lý do tại sao cái tên khó chịu này lại có nhiều người “yêu” đến vậy.

Bạn nghĩ sao về “Boss”?

 

Dịch vụ thiết kế hồ sơ năng lực chuyên nghiệp: http://thietkeprofiles.com/thiet-ke-profile/

 

Nếu bạn có bất cứ khó khăn nào cần chia sẻ, có bất cứ câu hỏi nào cần lắng nghe, hay cần trao đổi về ý tưởng thiết kế, lý tưởng thương hiệu của mình… Hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi!
 

Công ty thiết kế Logo Thương hiệu Goldidea 

 

► VP HÀ NỘI: P.307, Nhà A2, Nguyễn Cơ Thạch, KĐT Mỹ Đình I, Từ Liêm, Hà Nội
► VP HCM: Lầu 2, 33 Giải Phóng, Tân Bình, Hồ Chí Minh
Hotline: HN: 024.6650 7805 / 024.6681 8180 – HCM: 028.6656 8358

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng