Những câu hỏi cơ bản về phẫu thuật hội chứng ống cổ tay

0
Chỉnh sửa gần nhất

 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những câu hỏi cơ bản về phẫu thuật hội chứng ống cổ tay sau đây:

Biểu hiện của Hội chứng ống cổ tay là gì?

Bệnh nhân khi bị hội chứng ống cổ tay vào ban đêm thường có cảm giác đau, tê như kiến bò hoặc như kim châm. Các triệu chứng này còn xuất hiện có những động tác sử dụng bàn tay lặp lại nhiều lần.

phẫu thuật hội chứng ống cổ tay 1

Hội chứng ống cổ tay

Trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến teo cơ gò ngón cái mà không cảm thấy đau. Đồng thời, người bệnh mất khả năng cầm nắm  đồ vật làm ảnh hưởng tới chất lượng lao động và các sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra để biết thêm các biểu hiện của bệnh, các bạn có thể tham khảo thêm tại: biểu hiện của hội chứng ống cổ tay.

Khi nào cần phẫu thuật hội chứng ống cổ tay?

Để xác định người bị hội chứng ống cổ tay có phải phẫu thuật hay không thì trước hết cần được chẩn đoán đúng tình trạng của bệnh. Phương pháp chẩn đoán điện cơ cho kết quả chính xác nhất bằng cách chẩn đoán mức độ suy giảm tốc độ dẫn truyền vận động và cảm giác của thần kinh giữa trong ống cổ tay.

Qua đó, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn các phương pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật.

Nên mổ nội soi hay mổ hở?

Có hai dạng phẫu thuật hội chứng ống cổ tay phổ biến là mổ hở và nội soi. Với phẫu thuật mổ hở có ưu điểm thời gian mổ nhanh, chảy máu không nhiều, hạn chế được tình trạng tái phát. Bệnh nhân có thể xuất viện ngay sau khi mổ. Những trường hợp hội chứng ống cổ tay nặng thường áp dụng biện pháp mổ hở.

Trong khi, hội chứng ống cổ tay được mổ nội soi thì mức độ đau sau mổ cũng nhẹ giống như mổ hở. Mổ nội soi có độ chính xác cao, tránh biến chứng hay gặp sự cố khi mổ.

Những người bị hội chứng ống cổ tay nhẹ hoặc trung bình nên chọn phương pháp mổ nội soi này. Tuy nhiên nội soi chỉ nên áp dụng cho các trường hợp bị nhẹ và trung bình, các trường hợp nặng không hiệu quả bằng mổ hở. Chi phí mổ nội soi cao hơn mổ hở.

phẫu thuật hội chứng ống cổ tay 2

Phẫu thuật hội chứng ống cổ tay

Cần chuẩn bị những gì trước khi phẫu thuật hội chứng ống cổ tay?

Bệnh nhân làm thủ tục nhập viện để chuẩn bị phẫu thuật. Các công tác cần chuẩn bị như: đến bệnh viện vào buổi sáng, nhịn ăn để thử máu, và chuẩn bị tinh thần để phẫu thuật kéo dài khoảng 30 phút.

Đồng thời, bệnh nhân cần chuẩn bị trước tiền chi phí cho ca mổ. Thường Chi phí phẫu thuật mổ nội soi hội chứng ống cổ tay khoảng 3 – 5 triệu đồng (đã bao gồm dịch vụ đi kèm). Phương pháp mổ hở có chi phí khoảng từ 2 – 3 triệu đồng.

Chế độ luyện tập, ăn uống sau phẫu thuật hội chứng ống cổ tay là gì?

Sau khi mổ, bệnh nhân không phải nằm lại bệnh viện mà có thể xuất viện ngay. Sau mổ 1 tuần cắt chỉ,bệnh nhân bắt đầu được  hướng dẫn bài  tập tại nhà để phục hồi vận động cổ bàn tay. Bệnh nhân sẽ cảm thấy bớt ngay triệu chứng tê buốt và trở lại sinh hoạt hàng ngày.

Thêm vào đó, sau phẫu thuạt, bệnh nhân cần có chế độ ăn hợp lý. Nên tránh các thức ăn gây cay, nóng, có vị chua, nước uống có gas, thịt mỡ hay các thực phẩm gây sẹo, khó liền da, gây ngứa  như: trứng, gạo nếp, hải sản…

Trên đây là những câu hỏi thường phẫu thuật cổ tay thường gặp. Hy vọng bài viết đã mang lại cho các bạn thêm nhiều kiến thức về bệnh hội chứng ống cổ tay này.

Xem thêm:

Được tổng hợp bởi baove24hvn.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng