Chuyên gia Trần Văn Toàn BDS chia sẻ 7 điều cần biết khi làm thủ tục mua bán nhà đất

0
Chỉnh sửa gần nhất

Mua bán nhà đất luôn có sức hút đặc biệt. Tuy nhiên để mua được mảnh đất có giá trị và không vướng phải tranh chấp là điều không dễ dàng. Nếu bạn đang có ý định đầu tư nhà đất, hãy tham khảo ngay nội dung sau.

1. Mua bán đất phải có sổ đỏ

Một mảnh đất hợp lệ thì cần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng các tài sản liên quan. Trong đó sổ đỏ là loại giấy cực kỳ quan trọng. Nguyên nhân bởi sổ đỏ sẽ quyết định tính pháp lý của mảnh đất.

Bên cạnh đó, khi tiến hành mua bán đất có sổ đỏ hợp pháp, bạn sẽ tránh được những vấn đề tranh chấp dân sự, hạn chế những phát sinh, hạn chế tình trạng mua phải đất thuộc vào diện quy hoạch và thu hồi.

Trong quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà đất người mua cần xem kỹ nội dung được đề cập trong sổ đỏ. Nên đối chiếu để nắm được thông tin về diện tích đất sử dụng. Những thông tin này phải khớp với nội dung được in trong sổ đỏ.

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp người bán chỉ bán một phần đất mà chưa làm thủ tục tách sổ. Nếu không cẩn thận đối chiếu nội dung này bạn có thể bị người bán qua mặt. Tốt nhất phải yêu cầu người chủ của mảnh đất tiến hành đầy đủ các thủ tục tách thửa rõ ràng rồi sau đó mới tiến hành giao dịch mua bán nhà đất.

Mua bán nhà đất phải có sổ đỏ

Mua bán nhà đất phải có sổ đỏ

2. Tìm hiểu kỹ các giấy tờ pháp lý liên quan

Một trong những kinh nghiệm mua đất không nên bỏ qua đó là tìm hiểu kỹ về giấy tờ pháp lý của dự án bất động sản mà bạn muốn mua. Bên cạnh đó nắm được cách phân biệt các loại giấy tờ thật, giả trước khi tiến hành quá trình khi mua bán. Bạn có thể dễ dàng nhận biết những dấu hiệu này bằng mắt thường thông qua dấu nổi và nội dung in trên sổ.

Tìm hiểu giấy tờ pháp lý được cách chuyên gia đánh giá là công việc vô cùng quan trọng khi bạn có ý định mua nhà. Giấy tờ nhà đất là giả con dấu thường bị mờ, không sắc nét, ngược lại hình ảnh in trên giấy tờ còn có thể bị nhòe, mờ, không được ngay ngắn.

Trường hợp bạn gặp khó khăn khi phân biệt thì có thể nhờ cậy đến sự hỗ trợ của các chuyên gia hoặc những người có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất

Giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất

3. Kiểm tra tranh chấp nhà đất

Khi quyết định mua đất bạn nên tìm hiểu mảnh đất mình mua hiện có xảy ra bất cứ tranh chấp gì hay không. Tài sản thực tế để so sánh thông tin tài sản trên giấy chứng nhận có đồng nhất với nhau hay không. Điều này sẽ giúp bạn lường trước được giải quyết nếu có tranh chấp xảy ra.

Việc kiểm tra này thực sự không khó, bạn chỉ cần tiến hành kiểm tra giấy tờ tại những cơ sở có thẩm quyền như tổ trưởng tổ dân phố, UBND xã, phường, thị trấn và những văn phòng công chứng có đủ khả năng chứng thực thông tin giấy tờ nhà đất là được.

4. Kiểm tra danh tính người đồng sở hữu nhà đất

Những bất động sản có duy nhất một chủ đứng tên sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc mua bán hơn những bất động sản có nhiều người đồng sở hữu. Điển hình như tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung với một bên thứ 3 nào đó phải có sự đồng thuận của tất cả các bên.

Nếu một trong số những người đứng tên sở hữu bất động sản không đồng ý với quyết định chuyển nhượng, sang nhượng nhà đất cho chủ mới thì bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình mua bán.

5. Kiểm tra tính minh bạch của nhà đất

Nếu đến Phòng công chứng xem vị trí nhà đất và phát hiện ra khối bất động sản đó có liên quan đến các giao dịch khác. Điển hình như đó là tài sản đang bị đặt cọc, có thế chấp ngân hàng, đã cầm cố, hoặc đã bị chuyển nhượng… Thì bạn nên dừng ngay giao dịch mua bán nhà đất này.

Kiểm tra tính minh bạch của nhà đất

Kiểm tra tính minh bạch của nhà đất

6. Kiểm tra việc đóng phí nhà đất

Khi phát sinh giao dịch mua nhà đất thì việc đóng phí là điều không tránh khỏi. Vì vậy, bạn cần kiểm tra giấy chứng nhận có ghi nợ lệ phí trước bạ, phí sử dụng đất và những khoản phí khác trước khi trở thành chủ sở hữu của mảnh đất đó.

Sau khi giao dịch thành công bạn sẽ chính là người phải đứng ra thanh toán các khoản thuế này định kỳ theo quy định của nhà nước.

7. Lắng nghe tư vấn của chuyên gia

Dù bạn là người có kinh nghiệm hay chưa tưng tham gia quá trình mua bán, sang nhượng nhà đất, bạn cũng cần lắng nghe tư vấn của chuyên gia hoặc của những người có chuyên môn trong lĩnh vực này. Điều đó sẽ giúp bạn có được những lời khuyên phù hợp và dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Lắng nghe tư vấn của chuyên gia

Lắng nghe tư vấn của chuyên gia

Hi vọng với những thông tin chia sẻ 7 điều cần biết khi làm thủ tục mua bán nhà đất do Chuyên gia Trần Văn Toàn BDS chia sẻ, bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện quá trình mua bán nhà đất thành công.

 

Share.

Comments are closed.