Giải đáp: Bệnh tâm thần có di truyền không?

0

Bệnh tâm thần có di truyền không? đây là thắc mắc của rất nhiều người. Hiện nay, ai cũng có thể mắc phải bệnh tâm thần, nó ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời cho câu hỏi ở trên.

Bệnh tâm thần là gì?

bệnh tâm thần có di truyền không

Tâm thần là tình trạng bệnh liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe tâm thần, rối loạn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi. Các bệnh tâm thần gồm có trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện.

Một mối quan tâm sức khỏe tâm thần có thể trở thành bệnh tâm thần khi các dấu hiệu và triệu chứng thường xuyên gây ra căng thẳng và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Bệnh tâm thần ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Ngoài ra để có cái nhìn tổng quát hơn về căn bệnh này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: rối loạn tâm thần.

Bệnh tâm thần có di truyền không?

Theo kết quả nghiên cứu, có sự liên quan tương đối giữa di truyền và nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Tuy nhiên di truyền lại không phải là nhân tố chính quyết định việc mắc bệnh tâm thần hay không.

bệnh tâm thần có di truyền không 2

Các nhà khoa học cũng cho rằng, nếu trong trong mối quan hệ trực hệ gia đình có những người bị tâm thần thì nguy cơ bị bệnh của bạn cũng cao hơn khoảng 10% so với những đối tượng khác. Bên cạnh đó các cặp song sinh có thể cùng mắc bệnh với tỉ lệ tương đối cao khoảng 40 – 65%, đây chính là mối liên hệ có ảnh hưởng của nhân tố di truyền.

Nếu trong gia đình có người mắc các bệnh liên quan đến não hoặc thần kinh, những bệnh tương tự với tình trạng tâm thần như rối loạn ảo tưởng hay rối loạn tư duy thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn những người bình thường khác.

Di truyền có phải là nhân tố quyết định của bệnh tâm thần?

Di truyền không phải là nhân tố quyết định bạn có bị tâm thần hay không bởi nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh là tác động giữa các yếu tố môi trường và yếu tố gia đình. Tuy nhiên các yếu tố môi trường không thuận lợi sẽ thúc đẩy các yếu tố di truyền tiềm ẩn làm cho bệnh tâm thần bùng phát.

Theo thống kê thì có đến 60% trong tổng số những bệnh nhân tâm thần không có người thân ruột thịt trong gia đình bị bệnh tâm thần hay các bệnh liên quan về thần kinh tương tự. Nhưng sẽ có nguy cơ mắc bệnh nếu được bạn sinh trưởng hay được nuôi lớn bởi những người bị bệnh tâm thần.

Ví dụ như nếu trẻ em được sinh ra trong gia đình có người bị bệnh tâm thần nhưng được chắm sóc bởi gia đình bình thường không có người bị bệnh thì tỉ lệ mắc bệnh chỉ chiếm một phần rất nhỏ và không đáng kể. Điều này càng khẳng định vai trò quyết định của môi trường đối với sự biểu hiện triệu chứng bệnh tâm thần.

Chúng ta có thể khẳng định di truyền là một nhân tố có ảnh hưởng, là yếu tố nguy cơ nhưng không quyết định đến việc mắc bệnh tâm thần. Nói cách khác, nếu trong cơ thể bạn có một phần nhân tố di truyền thì tỉ lệ mắc bệnh tâm thần của bạn sẽ cao hơn người bình thường.

Bệnh tâm thần có một số tác động liên quan từ yếu tố di truyền nhưng nếu bạn biết cách cải thiện môi trường sống theo hướng tích cực thì có thể hoàn toàn phòng tránh được tình trạng bệnh này. Nếu có những biểu hiện, nguy cơ bệnh hãy đến gặp ngay các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cách điều trị.

>> Chế độ ăn cho người bị bệnh viêm tuyến giáp

Được tổng hợp bởi baove24hvn.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng