Chế độ ăn cho người bị bệnh viêm tuyến giáp

0
Chỉnh sửa gần nhất

Chế độ ăn cho người viêm tuyến giáp là vô cùng quan trọng. Việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm thông minh giúp cho người bệnh có một cơ thể khỏe mạnh và còn hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả. Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người bị bệnh viêm tuyến giáp.

Chế độ ăn cho người viêm tuyến giáp

Thực phẩm cần bổ sung

Iốt

chế độ ăn cho người viêm tuyến giáp 1

Iốt là chất quan trọng mà tuyến giáp cần bổ sung để sản sinh ra các loại hormone cần thiết, nó giúp cân bằng hormone tuyến giáp, giảm thiểu sự hình thành u tuyến giáp. Bệnh nhân viêm tuyến giáp cần bổ sung iốt trong các bữa ăn hàng ngày bằng cách sử dụng muối có bổ sung iốt, ăn các loại tảo, rong biển,…Vì vậy những thực phẩm chứa chất iốt không thể thiếu trong chế độ ăn cho người viêm tuyến giáp.

Rau lá xanh

chế độ ăn cho người viêm tuyến giáp 2

Các loại rau xanh rất giàu magie và các khoáng chất có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là với các hoạt động của tuyến giáp.

Tuy nhiên người bệnh nên tránh sử dụng các loại rau họ cải như củ cải, bắp cải, cải bẹ trắng, cải xoăn, bông cải xanh,… vì trong các loại rau này có chứa isothiocyanates làm hạn chế sự hấp thu iốt của tuyến giáp.

Hải sản

chế độ ăn cho người viêm tuyến giáp 3

Các chất kẽm iốt, omega 3, vitamin A, B và selen có trong hải sản vô cùng tốt đối với bệnh nhân viêm tuyến giáp. Bạn nên sử dụng các loại cá như hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu,… để đạt hiệu quả cao. Các chuyên gia y tế khuyên rằng, người mắc bệnh viêm tuyến giáp nên ăn cá ít nhất 3 bữa mỗi tuần.

Các loại hạt

chế độ ăn cho người viêm tuyến giáp 4

Các loại hạt chứa nhiều magie như hạt bí, hạt điều, hạt hạnh nhân,… rất tốt cho tuyến giáp, ngoài ra chúng còn cung cấp cho cơ thể nguồn protein thực vật, đồng, kẽm, vitamin E và B giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru.

Ngoài ra để biết thêm những triệu chứng của bệnh để có thể phát hiện sớm được bệnh, các bạn có thể tham khảo thêm tại: triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp.

Thực phẩm không nên sử dụng

Đồ ăn chế biến sẵn

chế độ ăn cho người viêm tuyến giáp 5

Các đồ ăn chế biến sẵn thường chứa nhiều chứa đậu tương, calo rỗng và chất phụ gia không tốt cho tuyến giáp nên bệnh nhân viêm tuyến giáp tuyệt đối không nên sử dụng chúng. Bên cạnh đó thực phẩm chế biến sẵn chứa hàm lượng chất béo cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất thyroxin của tuyến giáp, chúng còn có thể giảm tác dụng của các loại thuốc đặc trị suy giáp mà bệnh nhân đang sử dụng.

Nội tạng động vật

chế độ ăn cho người viêm tuyến giáp 6

Nội tạng động vật như tim, gan, thận,… chứa nhiều axit lipoic, đây là một dạng axit béo có thể gây phá vỡ hoạt động của tuyến giáp nếu như được hấp thụ quá nhiều.

Axit lipoic còn làm giảm tác dụng của các loại thuốc đặc trị bệnh viêm tuyến giáp mà bệnh nhân đang sử dụng.

Hạn chế ăn các chất xơ và đường

chế độ ăn cho người viêm tuyến giáp 7

Đối với các bệnh nhân viêm tuyến giáp, chất xơ sẽ làm cản trở sự hấp thụ thuốc đặc trị bệnh của cơ thể. Khi mắc các bệnh về tuyến giáp, bạn nên hạn chế dử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, tuy nhiên không nên loại bỏ hoàn toàn vì chất xơ là thực phẩm cần thiết không thể thiếu cho quá trình tiêu hóa.

Đường cũng như vậy, nếu cơ thể của các bệnh nhân viêm tuyến giáp hấp thụ quá nhiều đường sẽ làm suy giảm chức năng tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng, gây tăng cân và ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.

Bia rượu và các chất kích thích

chế độ ăn cho người viêm tuyến giáp 8

Bia rượu, các đồ uống có gas cũng như chất kích thích sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng tâm trạng, làm rối loạn giấc ngủ, gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Bên cạnh đó chúng sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ các loại thuốc đặc trị bệnh về tuyến giáp.

>> 10 cách vượt qua áp lực trong cuộc sống hiện đại

Được tổng hợp bởi baove24hvn.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng