Chọn trường mẫu giáo cho con – Công lập hay tư nhân?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Khi bé đến tuổi đi học mẫu giáo, nhiều phụ huynh đối mặt với lựa chọn khó khăn trong việc chọn trường mẫu giáo cho con. Vấn đề này chắc chắn không đơn giản vì ai cũng muốn con mình nhận được môi trường học tập tốt nhất, với điều kiện vật chất, trang thiết bị và chương trình học chất lượng.

Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định sau cùng nên các bậc phụ huynh chắc chắn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Trường mầm non công lập

Trường mầm non công lập

1. Xem xét vấn đề kinh tế

Trước hết, bố mẹ cần xem lại tình hình tài chính của bản thân hiện tại, từ mức thu nhập, những khoản chỉ tiêu cố định hàng tháng. Từ đó, bạn có thể xem xét mức chi phí mà bạn có thể bỏ ra đầu tư cho việc giáo dục hàng tháng của con. Việc này trước hết sẽ đảm bảo cho tình hình tài chính của gia đình hoàn toàn ổn định, không bị ảnh hưởng quá nhiều đồng thời giúp bạn khoanh vùng những trường học mà bạn có thể lựa chọn.

Dựa vào khả năng kinh tế để chọn trường phù hợp cho con mình

Dựa vào khả năng kinh tế để chọn trường phù hợp cho con mình

Hiện nay, các trường mẫu giáo hoặc cơ sở mầm non tư thục có mức học phí hàng tháng rơi vào khoảng 2 – 10 triệu đồng. Những nơi có điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn sẽ có chi phí cao hơn. Những cơ sở công lập thì mức chi phí này sẽ thấp hơn, tuy nhiên, bạn sẽ phải chấp nhận một số vấn đề về số lượng học sinh trong lớp và việc đăng ký nhập học gặp phải khá nhiều khó khăn.

2. Tính pháp lý của trường mẫu giáo – cơ sở mầm non

Trước đây, nhiều bậc phụ huynh không chú ý quá nhiều đến vấn đề này mà khi chọn trường mẫu giáo cho con chỉ tập trung vào giáo viên, cơ sở vật chất. Tuy nhiên, khi các vụ việc bạo hành, những cơ sở không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non được phanh phui, đa phần đều đã chú ý nhiều hơn đến vấn đề tính pháp lý của các cơ sở này.

Cơ sở mầm non nên có đầy đủ tính pháp lý

Cơ sở mầm non nên có đầy đủ tính pháp lý

Bạn cần xem xét xem cơ sở, trường mẫu giáo bạn lựa chọn có được cấp giấy pháp hoạt động dưới sự quản lý của các cơ quan nhà nước hoặc phòng giáo dục đào tạo hay không trước khi đưa ra quyết định sau cùng, đặc biệt là ở những cơ sở nhỏ lẻ tư thục.

Một lưu ý khác là bạn cần phân biệt trường mầm non tư thục và cơ sở mầm non tư thục. Trường mầm non tư thục sẽ do UBND quận huyện ra quyết định thành lập, được quản lý trực tiếp bởi phòng giáo dục và đào tạo. Cơ sở mầm non tư thục do UBND ra quyết định thành lập, được quản lý gián tiếp bởi phòng giáo dục đào tạo thông qua một trường mầm non công lập khác.

3. Môi trường giáo dục

Điều kiện cơ sở vật chất ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh hoạt, học tập của bé và phần nào phản ánh chất lượng giáo dục của nhà trường. Do đó, các bậc phụ huynh tốt nhất nên dành thời gian để trực tiếp đến đánh giá về những điều kiện ở môi trường học tập này.

Tiêu chuẩn của một trường mầm non công lập

Tiêu chuẩn của một trường mầm non công lập

Lớp học phải được trang bị đầy đủ ánh sáng, có thể lấy ánh sáng tự nhiên, không gian thoáng rộng có đầy đủ trang thiết bị, đồ chơi, tủ cá nhân, đồ dùng học tập cho bé. Phong cách trang trí có màu sắc tươi sáng, nhẹ nhàng, phù hợp với trẻ nhỏ. Các góc vui chơi, học tập sẽ được bày trí theo từng hoạt động khác nhau.

=> Nghe nhạc trữ tình hay tại Nhac.vn

Môi trường học tập và phát triển chuẩn cho trẻ

Môi trường học tập và phát triển chuẩn cho trẻ

Điều kiện vệ sinh cần được đảm bảo, có phòng khép kín và tách biệt riêng hai khu vệ sinh nam và vệ sinh nữ. Khu rửa tay là chỗ bé sẽ sử dụng hàng ngày nên cần chú ý đến vấn đề sạch sẽ, khô thoáng.

Điều kiện bếp ăn cần đảm bảo yếu tố an toàn, vệ sinh, đồ dùng làm bếp sạch sẽ và những người thực hiện đảm bảo tuân thủ đúng quy trình chế biến thực phẩm cho trẻ. Bạn cũng có thể tham khảo qua thực đơn để kiểm tra hàm lượng, mức độ cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn của bé.

Khu vui chơi cho trẻ mà trường nào cũng nên có

Khu vui chơi cho trẻ mà trường nào cũng nên có

Ngoài ra, bạn nên ưu tiên những cơ sở có khu vui chơi ngoài trời và có những phòng chức năng riêng biệt để khuyến khích bé tham gia vào nhiều hoạt động thể thao, vận động và phát triển năng khiếu.

4. Chương trình giáo dục

Phụ huynh cần tham khảo chương trình để hiểu rõ những điểm nổi bật trong chương trình giáo dục, xem xét mục tiêu của chương trình hướng đến việc phát triển những tính cách, kiến thức, kỹ năng  nào cho bé. Cùng với đó, thời lượng phân bổ của từng chương trình đều cần phù hợp, không khiến các bé cảm thấy quá nặng nề đồng thời thích hợp giúp các bé làm quen với môi trường học tập trước khi vào lớp một.

Môi trường giao lưu phát triển kĩ năng mềm

Môi trường giao lưu phát triển kĩ năng mềm

Đa phần phụ huynh đều không có nhiều kiến thức chuyên sâu về chương trình giáo dục, vì vậy, bạn cần xem xét xem liệu chương trình học có bản quyền hay không, đã được bộ ban ngành nào thẩm định. Đây sẽ là cơ sở để bạn cân nhắc và đánh giá trong trường hợp bạn không thể tự mình tìm hiểu kỹ càng và đưa ra đánh giá phù hợp.

Chất lượng nhân sự là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Chất lượng nhân sự là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của trẻ

=> Nghe nhạc hay tại Nhac.vn

5. Chất lượng đội ngũ nhân sự

Cuối cùng những cũng không kém phần quan trọng là chất lượng nguồn nhân sự. Đội ngũ nhân sự bạn cần quan tâm không chỉ là giáo viên mà còn cả những nhân viên hỗ trợ khác. Với giáo viên, họ cần có tính cách thân thiện, gần gũi, giao tiếp cởi mở, yêu thương trẻ nhỏ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bé khi tiếp xúc và làm quen với môi trường mới. Khả năng chuyên môn và sự sáng tạo cũng là chi tiết bạn cần đánh giá tỉ mỉ. Vì giáo viên sẽ là người trực tiếp dạy dỗ bé hàng ngày nên đây có thể sẽ là những yếu tố tác động nhiều đến tư duy sáng tạo cũng như khả năng phát triển kỹ năng của bé.

Nhân sự rất quan trọng trong việc hình thành tính cách cho trẻ

Nhân sự rất quan trọng trong việc hình thành tính cách cho trẻ

Bên cạnh đó, đội ngũ hỗ trợ như bảo vệ, đầu bếp, lao công,… cũng cần sự thân thiện, tỉ mỉ trong công việc mà họ đảm nhiệm.

Một vài lưu ý nhỏ khác mà bạn cần quan tâm khi chọn trường mẫu giáo cho con

  • Hãy xem xét tất cả những yếu tố trên và lọc ra những cái tên phù hợp nhất. Bạn cần hiểu rõ mình muốn tìm kiếm điều gì ở những cơ sở giáo dục này thì bạn mới có thể đưa ra lựa chọn thích hợp.
  • Nếu có thể, hãy cho bé đi cùng bạn khi chọn trường. Ưu tiên cảm nhận của các bé vì khi được học ở một môi trường mà mình yêu thích, các bé sẽ thoải mái và sẵn sàng tinh thần học tập.

Share.

Comments are closed.