Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà cần tuyệt đối ghi nhớ kỹ

0

Cập nhật vào 19/05

Lưu ý khi đặt cọc mua nhà là gì? Đặt cọc mua nhà chính là hình thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay. Việc lựa chọn cách thức này có nhiều ưu điểm lớn trong việc mua bán. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý một số điều khi đặt cọc để tránh được những rủi ro không mong muốn.

Vậy nó gồm những gì? Hãy xem tiếp nội dung bài viết bên dưới của Trần Đức Phú BĐS!

1. Tìm hiểu khái niệm đặt cọc trong mua bán nhà đất

Theo nội dung được đề cập trong quy định pháp luật về mua bán nhà đất, đặt cọc có nghĩa là  bên mua giao trước 1 khoản tiền cho bên bán kèm giao kết thời gian cụ thể. Mục đích là đảm bảo hợp đồng mua bán nhà đất sẽ được thực hiện chắc chắn.

Khái niệm đặt cọc mua bán nhà đất

Khái niệm đặt cọc mua bán nhà đất

 2. Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà cần bắt buộc phải nhớ

2.1. Lưu ý trước khi đặt cọc

Ngay khi hoàn tất việc xem xét dự án bất động sản, và có những thỏa thuận về giá cả hợp lý thì những công việc cần kiểm tra gồm:

  1. Kiểm tra tính chính danh của chủ nhà: Đây có phải là chính chủ căn nhà hay không?

Theo Trần Đức Phú BĐS, cần thực hiện đối chiếu thông tin chủ nhà gồm: Họ tên, số CMND hoặc thẻ căn cước, ảnh,…có trùng khớp với các thông tin được ghi trong sổ đỏ hay không?

Hãy giữ một bản photo sổ hồng sau đó đem ra tổ dân phố hoặc phường để hỏi. Thông tin này hầu hết tổ trưởng dân phố hoặc Ủy ban phường nắm khá rõ.

  1. Kiểm tra nhà liệu có nằm trong diện bị quy hoạch?

Để biết thông tin này, có thể tới hỏi Phòng Quản lý đô thị, hay bộ phận kiểm tra quy hoạch trực thuộc tại các Uỷ ban nhân dân nơi dự án bất động sản đang nằm.

Lưu ý khi đặt cọc mua nhà

Lưu ý khi đặt cọc mua nhà

  1. Tra cứu thông tin nhà liệu có bị ngăn chặn giao dịch không?

Để kiểm tra cần mang giấy photo chủ quyền nhà tới Phòng, Văn phòng công chứng để hỏi trực tiếp. Có không ít căn nhà dính phải các vụ kiện tụng về tranh chấp tài sản, hoặc nằm đợi thời gian thi hành án,…không cho phép công chứng. Lúc này, khách hàng cần nêu cao tinh thần cảnh giác để tránh bị mất tiền đặt cọc bởi không thể công chứng được.

  1. Tiến hành soạn thảo hợp đồng đặt cọc nhà

Bên nào nhận được quyền soạn thảo hợp đồng thì chắc chắn đó sẽ là bên có lợi. Hợp đồng đặt cọc là loại giấy tờ quan trọng nhất bởi đây là văn bản được ký đầu tiên giữa bên mua và bên bán.

Tốt nhất hãy nhờ một chuyên gia giàu kinh nghiệm hoặc luật sư làm về ngành nghề đất đai giúp đỡ thực hiện.

2.2. Lưu ý khi đặt cọc mua nhà trước khi ký hợp đồng

Nên nhớ hợp đồng đặt cọc có thể công chứng hoặc không. Trong trường hợp không công chứng thì hợp đồng này vẫn sẽ có hiệu lực về mặt pháp luật theo điều 328, thuộc Bộ luật Dân sự năm 2015 liên quan tới hợp đồng đặt cọc.

Cần kiểm tra, rà soát kỹ càng các thông tin:  nhân thân, địa chỉ nhà ở, số tờ, số thửa, giá mua, ngày giao nhà, lệ phí, mức thuế, bản đồ vị trí,…

Khi ký kết cần có đủ vợ lẫn chồng của bên bán, phòng tránh trường hợp một người ký kết sau đó lại gặp rắc rối về sau.

Cần có biên bản xác nhận về việc giao nhận tiền giữa 2 bên, hoặc ủy nhiệm chi từ ngân hàng ngay khi giao tiền tới tay người bán.

XEM THÊM: Có nên mua nhà trả góp không

2.3. Lưu ý khi đặt cọc mua nhà sau khi ký hợp đồng

Nếu người mua phải vay tiền ngân hàng thì cần nhanh chóng liên lạc để hỏi thủ tục tại các ngân hàng. Nên chọn địa chỉ ngân hàng phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Lưu ý khi đặt cọc mua nhà sau khi ký hợp đồng

Lưu ý khi đặt cọc mua nhà sau khi ký hợp đồng

Tiến hành giải quyết vấn đề với người thuê nhà nếu căn nhà hiện tại đang có người thuê.

Chuẩn bị đầy đủ nguồn tài chính để đặt cọc mua nhà

Trên đây chính là những lưu ý khi đặt cọc mua nhà  phổ biến nhất, bắt buộc cần phải thực hiện. Hãy tuân thủ đầy đủ để đảm bảo được tối đa quyền lợi, phòng tránh được những rủi ro không mong muốn.

Ngoài ra, nếu khách hàng quan tâm việc mua, đầu tư dự án bất động sản thì có thể nhanh chóng liên hệ ngay cho Trần Đức Phú BĐS theo:

  • Địa chỉ: PV Gas Tower, 673 Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM
  • Website: tranducphu.com
  • SĐT: 0909123277
  • Email: tranducphubds@gmail.com
Share.

Comments are closed.