Tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Mất ngủ là chứng bệnh phổ biến trong cuộc sống ngày nay, ai cũng có thể mắc phải. Ngoài sử dụng thuốc thì bấm huyệt cũng là phương pháp điều trị mất ngủ hiệu quả, được nhiều bệnh nhân áp dụng. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ.

Vì sao chữa bệnh mất ngủ bằng bấm huyệt lại hiệu quả?

 bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ  1

Trước đây đa phần người bệnh thường lựa chọn sử dụng thuốc hay những thảo dược có công dụng an thần để khắc phục tình trạng mất ngủ kéo dài. Tuy nhiên, không ít người lo sợ rằng những loại thuốc này sẽ gây ra các tác dụng phụ nên họ tìm tới các phương pháp chữa bệnh bằng đông y.

Theo đông y, chứng mất ngủ là do âm huyết bị hao tổn khiến cho tâm não không được nuôi dưỡng tốt nên gây ra hiện tượng rối loạn giấc ngủ hoặc giấc ngủ chập chờn. Mất ngủ sẽ do 3 tạng tỳ, can và tâm bị tổn thương nên muốn điều trị hiệu quả cần phải thực hiện bồi bổ âm huyết và điều dưỡng 3 tạng này.

Vì là căn bệnh liên quan đến thần kinh, khí huyết nên áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ là cách rất hiệu quả mà không lo sợ các biến chứng không mong muốn xảy đến.

Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ

 bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ 2

Xoa và bấm huyệt vùng đầu mặt

Bạn xát mạnh 2 bàn tay vào  nhau cho ấm rồi dùng tay xoay khắp vùng mặt khoảng  10 – 20 lần.

Sau  dó dùng 2 ngón tay giữa luân phiên day nhẹ huyệt Ấn đường (giao điểm của đường giữa sống mũi với đường nối hai đầu trong lông mày) 20 – 30 lần. Rồi vuốt nhẹ từ huyệt Ấn đường xuôi theo hai lông mày đến huyệt Thái dương (ở chỗ lõm hai bên thái dương) và day nhẹ Thái dương mỗi bên 30 lần.

Ngoài ra, để biết thêm nhiều phương pháp chữa bệnh mất ngủ. Mời các bạn tham khảo thêm tại: điều trị bệnh mất ngủ.

Xoa và bấm huyệt vùng cổ

Sử dụng 2 ngón tay trỏ bấm và day nhẹ hai huyệt An miên (nằm ngay chỗ lõm ở bên cạnh xương lồi lên ở phía sau tai), thực hiện 10 – 15 lần mỗi bên.

Tiếp đến, bạn ngẩng cằm lên cao, dùng tay xoa vuốt nhẹ vùng cổ từ trên xuống dưới. Làm động tác tác này thật chậm dãi, liên tục cho đến khi thấy cổ ấm lên thì dừng lại.

Xoa ấm vùng bụng

Bạn nằm ngửa, xoa 2 lòng bàn tay vào nhau cho ấm. Tiếp đến, đặt tay lên bụng, xoa quanh vùng rốn theo chiều kim đồng hồ khoảng 30 – 40 lần.

Xoa và bấm huyệt ở bàn chân

Trước tiên, bạn cần ngâm 2 bàn chân vào nước nóng vừa phải, có thể thêm vào nước một ít muối. Khi chân đã hơi đỏ do các mạch máu ở bàn chân nở ra khi nhiệt độ tăng, lấy khăn lông lau chân thật khô.

Sau đó dùng  2 ngón tay cái day bấm hai huyệt Dùng tuyền (nằm ở chỗ lõm 1/3 trước và 2/3 sau đường nối đỉnh ngón chân 2 đến gót chân, phía dưới gan bàn chân), thực hiện động tác này khoảng 20 – 40 lần.

Lưu ý khi thực hiện việc xoa và bấn huyệt để đặt hiệu quả tối ưu nhất, người bệnh cần tập trung tinh thần vào công việc, lòng thanh thản nhẹ nhàng, không bận tâm lo nghĩ bất kỳ công việc gì.

Bấm huyệt là một phương pháp pháp điều trị mất ngủ hiệu quả mà không gây hại gì cho cơ thể, tuy nhiên nếu bấm huyệt không đúng cách và không phù hợp với thể trạng từng người thì có thể còn gây bầm tím, thậm chí ê ẩm hơn, vì vậy người bệnh cần chú ý thật kỹ khi thực hiện các động tác.

Bên cạnh áp dụng phương pháp bấm huyệt, để quá trình điều trị mất ngủ đạt hiệu quả cao, bạn nên sử dụng một số loại thuốc bổ dưỡng âm huyết, hạn chế thức ăn mặn, khô, nóng không có lợi cho âm huyết, kiêng chất kích thích như cà phê, trà đậm, thuốc lá, rượu bia,… Xây dựng cho bản thân chế độ ăn thanh đạm, ăn không quá no, kết hợp cùng tập luyện thể dục thể thao để cho đầu óc thảnh thơi trước khi đi ngủ.

>> Chế độ ăn cho người bị bệnh viêm tuyến giáp

Được tổng hợp bởi baove24hvn.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng