Ý nghĩa hoa Cúc trắng – Loài hoa mỏng manh nhưng rất mạnh mẽ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Cúc Trắng tinh khôi, mỏng manh nhưng không kém phần mạnh mẽ, khoe sắc tươi tắn giữa mẹ thiên nhiên. Loài hoa này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Hoa cúc trắng nhỏ hay còn gọi là cúc họa mi trắng, hoa xuyến chi là loài hoa thường mọc hoang, có những cánh trắng ngần, từ giữa tỏa ra như hình nan hoa quanh một nhụy vàng tươi.

Hoa cúc nhỏ, cúc họa mi trắng có tên tiếng Anh là Daisy – loài này này bắt nguồn từ một từ đó là “Saxon, day’s eye” – có nghĩa là “con mắt ban ngày”. Bởi lẽ hoa này nở cùng với ánh sáng ban mai rồi khép lại những cánh trắng khi chiều xuống.

Theo thần thoại người La Mã, hoa cúc trắng nhỏ này có nguồn gốc từ Belides, một trong các nữ thần chăm sóc của khu rừng.

1. Hoa Cúc Trắng – Loài hoa của sự hiếu thảo

Sẽ chẳng còn xa lạ khi bắt gặp những cánh hoa Cúc Trắng được tô điểm trong những bó hoa tươi để tặng những đấng sinh thành. Ý nghĩa này bắt nguồn từ câu chuyện truyền miệng trong dân gian kể về một cô bé có lòng hiếu thảo, thương mẹ, khi biết số ngày mẹ sống sẽ bằng với số cánh hoa Cúc Trắng này, chỉ vì muốn mẹ sống lâu hơn đã cẩn thận xé nhỏ những cánh hoa Cúc Trắng.

Chuyện kể là có một gia đình nghèo có 2 mẹ con rất yêu thương nhau. Nhưng rồi một ngày nọ, người mẹ lâm bệnh nặng. Người con thương mẹ mình lắm, nên đã dù nhà nghèo nhưng vẫn cố gắng chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng,nhưng sức khỏe người mẹ càng ngày càng yếu đi.

Người con quyết tâm đi tìm ra thầy chữa bệnh cho mẹ. Một hôm khi em đi qua một ngôi chùa, em xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ mình, tấm lòng hiếu thảo của em động đến cả trời xanh. Trời nghe phải nhỏ lệ, đất nghe phải cúi mình. Đức Phật từ bi cảm thương tấm lòng hiếu thảo của người con, động lòng trắc ẩn nên Người đã hóa thân thành một nhà sư,đi ngang qua chùa và tặng em một bông hoa cúc trắng.

Phật nói: “Ta sẽ cho con bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hi vọng, là ước mơ của loài người, là thần dược để chữa khỏi bệnh cho mẹ con. Nhưng con phải nhớ rằng, cứ một năm thì hoa sẽ rụng đi một cánh hoa,bông hoa này có bao nhiêu cánh thì mẹ con chỉ sống được bấy nhiêu năm”. Người con cảm tạ Đức Phật và ngồi đếm cánh hoa.

Rất đau buồn khi biết bông hoa chỉ có năm cánh,nghĩa là người mẹ chỉ sống với người con được năm năm nữa, người con đã xé nhỏ cánh từng cánh hoa cúc cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Bà mẹ cùng nhờ bông hoa thần dược đó mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình.

Như vậy loài hoa này ở Việt Nam người ta đã xem nó như là một biểu trưng của sự hiếu thảo, yêu thương cha mẹ.

Tượng trưng cho sự hiếu thảo với ông bà cha mẹ

Hhoa cúc trắng tượng trưng cho sự hiếu thảo với ông bà cha mẹ

2. Hoa Cúc Trắng – Tượng trưng cho sự mạnh mẽ, vui vẻ

Loài hoa trông mỏng manh này cũng được xem là loài hoa tượng trưng cho sự mạnh mẽ, vui vẻ. Khi vào dịp cuối thu, đầu mùa đông cũng là lúc hầu hết tất cả các loài hoa bắt đầu bước sang giai đoạn úa tàn thì đây là lúc khởi đầu của mùa hoa Cúc Trắng. Những bông hoa kiêu hãnh, mạnh mẽ vươn lên trong gió lạnh đầu mùa khiến tâm trạng con người hân hoan, vui vẻ.

Loài hoa của sự vui vẻ, hạnh phúc

Loài hoa của sự vui vẻ, hạnh phúc

Loài hoa này như mang đến một sức sống mới cho mọi vật, cho con người thêm sự hoan hỉ để đón chào mùa đông đến và đi một cách nhẹ nhàng.

3. Hoa Cúc Trắng – Biểu tượng của sự trong trắng và ngây thơ

Ý nghĩa trong trắng và ngây thơ của hoa Cúc Trắng như những mảnh ghép đẹp trong tình yêu. Những đóa hoa trắng muốt, tinh khiết như những cô gái tuổi đôi mươi, hòa lẫn sự ngây thơ, mộc mạc mà khiến người ta muốn dang tay che chở.

Chính vẻ đẹp thuần khiết tinh khôi đó, mang trong mình sự mộc mạc giản dị mà hoa Cúc Trắng hay được những chàng trai ví von như những cô gái thôn quê đẹp một cách bình dị nhưng lại vô cùng mạnh mẽ, kiên cường trong mọi hoàn cảnh.

Ngây thơ, tinh khiết như những cô gái đôi mươi

4. Hoa cúc trắng – Loài hoa tượng trưng cho tình yêu chân thành, bình dị

Trong tình yêu, loài hoa cúc trắng nhỏ (cúc hoa mi trắng) được ví như một nàng công chúa ấm áp, có ý nghĩa là “bên nhau mãi mãi”.

Hoa cúc trắng nhỏ tượng trưng cho một tình yêu lâu dài, tinh khôi và cô cùng gắn kết. Đó là một tình yêu bền bỉ, thắm thiết lâu dài, mong muốn có được cuộc sống bên người mình yêu thương đến đầu bạc răng long.

5. Hoa cúc trắng – Loài hoa của sự thanh cao, tao nhã

Những bức tranh tứ quý “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ trong những ngôi nhà ở Việt Nam. Nằm trong một trong bốn loài hoa tứ quý, hoa cúc cũng là một biểu trưng của sự thanh cao, tao nhã; tinh thần cao thượng của những người không màng đến danh lợi, phồn hoa; Hiên ngang giữa đời thường, thong dong giữa sự mênh mông của thiên nhiên và đất trời. Tránh xa sự chen lẫn, thị phi của cuộc sống thị thành để tìm về một cuộc sống an yên tao nhã như những kẻ sĩ thời xưa.

Biểu trưng cho tinh thần thanh cao, tao nhã

Mỏng manh nhưng không hề yếu đuối, tinh khôi như chính màu sắc của mình. Ý nghĩa hoa Cúc Trắng mang lại chắc hẳn sẽ khiến người ta sẽ có một cái nhìn khác về loài hoa mộc mạc đến kiên cường này.

Nếu bạn muốn tự trải nghiệm quá trình trồng, và chăm sóc chậu hoa cúc đẹp, hãy tham khảo: Quy trình trồng và chăm sóc cây hoa cúc đúng kỹ thuật.

Tham khảo thêm:

Tình yêu tuổi trẻ – Làm sao để trọn vẹn cả tình yêu và sự nghiệp

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng