Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Bài viết liên quan:

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

Khái niệm: Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động của một pháp nhân sử dụng lực lượng và phương tiện, thiết bị hỗ trợ nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Mục đích là để bảo vệ tính mạng và tài sản của một pháp nhân, cá nhân khác, góp phần gìn giữ an ninh trật tự an toàn chung cho toàn xã hội.

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp có đặc điểm gì?

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động của cả một hệ thống bao gồm cấp quản lý và nhân viên bảo vệ được tổ chức theo các quy định nghiêm ngặt nhằm giữ gìn an ninh trật tự, tính mạng cho đối tượng được bảo vệ. Đây cũng là hoạt động của những cá nhân được tuyển chọn kỹ lưỡng và đào tạo chuyên sâu, có bài bản.

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp có đặc điểm là tuân thủ nghiêm ngặt pháp luật hiện hành của nước ta hiện nay, tuân thủ những quy định của pháp nhân thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp đưa ra. Các công ty bảo vệ và nhân viên bảo vệ phải hoạt động theo các quy định của pháp luật, hành xử trong khuôn khổ đạo đức xã hội, không được phép có những hành vi xâm phạm đến tài sản và quyền lợi của công dân và công ty sử dụng dịch vụ bảo vệ.

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

Khác với những hình thức bảo vệ đơn lẻ và tự túc trước đây, bảo vệ chuyên nghiệp là công việc của các nhân viên được tuyển dụng kỹ lưỡng theo những tiêu chuẩn về sức khỏe, hồ sơ lý lịch và có trình độ văn hóa. Người trở thành nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải hội đủ những tiêu chuẩn dưới đây: không bị dị tật, không bị các căn bệnh kinh niên, bản thân chưa từng có tiền án, tiền sự, có trình độ tối thiểu về văn hóa (theo quy định là tốt nghiệp cấp 3), và những hiểu biết xã hội để có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức trong quá trình đào tạo và hoạt động nghề nghiệp. Sau khi được tuyển chọn, nhân viên bảo vệ còn được huấn luyện qua các khóa đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ bảo vệ, đặc biệt là các kỹ năng bảo vệ như giải quyết các  tình huống khẩn cấp, đào tạo về công tác PCCC, sơ cứu thương, kiến thức về pháp luật.

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp luôn luôn thích ứng với mọi tình huống phức tạp bằng chất lượng nghiệp vụ cao. Hầu hết những sự cố được dự báo trước và giải quyết nhanh chóng, tuy nhiên trong quá trình hoạt động vẫn có những sự cố phát sinh. Ví dụ như đơn giản là hỏa hoạn xảy ra tại một công ty nội thất lớn, những chiếc bàn ghế làm việc đắt tiền có nguy cơ bị thiệu rụi trong trận hỏa hoạn đó. Trước hoàn cảnh khó khăn, nhân viên bảo vệ trực ca phải nhanh nhạy, linh hoạt để giải quyết sự cố nhằm đảm bảo an toàn cho mục tiêu theo yêu cầu của cơ quan bảo vệ.

Về vấn đề sự cố, trong thực tế đã có nhiều tấm gương nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp bị thương nặng hay hy sinh dũng cảm làm việc quên trong lúc giải quyết sự cố phát sinh như: chữa cháy, nổ, cứu người bị nạn được xã hội ghi ơn và khâm phục. Hành động ý nghĩa đó của hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp, đặc biệt là những người làm nghề bảo vệ phải luôn luôn tự hào vì đã góp sức vào quá trình mang lại hạnh phúc cho xã hội và con người.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng