Tìm hiểu chung về nghề thám tử tại Việt Nam

0
Chỉnh sửa gần nhất

Theo thống kê các thông tin lưu trữ nhiều năm trong tủ tài liệu cho biết trên thế giới từ những năm 90 của thế kỷ trước tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp… thì thám tử được chính phủ tại đây cấp phép và được xem như một nghề hợp pháp. Hình ảnh những người đàn ông với trang phục là áo choàng dài, đội mũ đã quen thuộc của những với người dân nơi đây. Cùng thời điểm đó tại Việt Nam thám tử còn là cụm từ quá xa lạ ngoài thực tế. Chúng ta chỉ bắt gặp những thuật ngữ ” thám tử tư” trong những cuốn truyện hay trong những bộ phim. Năm 1999 tại Sài Gòn xuất hiện hai thám tử đầu tiên đó là thám tử Hoàng Long và thám tử Lê Văn Lương. Cho tới nay đã hơn 15 năm, có rất nhiều tổ chức các nhân hoạt động trong lĩnh vực thám tử. Chúng ta hoàn toàn thấy được lợi ích của dịch vụ thám tử trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều định kiến xã hội đối với những người hoạt động trong lĩnh vực này.

Đôi phút dành cho quảng cáo: Nếu bạn cũng đang băn khoăn về việc chọn tủ lưu trữ khối lượng lớn giấy tờ, công văn cho văn phòng mà chưa tìm được sản phẩm ưng ý thì có thể tham khảo một số mẫu tủ tài liệu sắt 190 mới khá tốt của Nội thất 190 mà mình cũng vừa được anh bạn giới thiệu sau đây.

Pháp luật có cho phép ?

Mặc dù luật pháp Việt Nam chưa cấp chứng chỉ hành nghề như các nước phương Tây cho thám tử cũng như cho họ những đặc quyền nhất định nhưng trong phạm vi và khuôn khổ pháp luật thám tử vẫn được phép hoạt động. Dự kiến tháng 6/2016 thám tử Hoàng Long cùng một số văn phòng thám tử khác sẽ kiến nghị lên quốc hội có một chế độ hành lang pháp lý rõ ràng để thuận lợi cho thám tử khi tác nghiệp.

Xã hội nói gì về thám tử ?

Hiện nay có hai luồng thông tin trái chiều về nghề này :
– Ủng hộ và có cái nhìn tích cực đối với những người hoạt động trong lĩnh vực này.
– Có cái nhìn tiêu cực và không mấy thiện cảm về loại hình dịch vụ này
Đối với những người ủng hộ nghề thám tử thì họ cho rằng đây là loại hình hữu ích và rất tiện lợi trong tương lai. Khi mà xã hội ngày càng phát triển nhu cầu thông tin ngày càng nhiều thì thám tử chính là dịch vụ giúp chúng ta tích kiệm thời gian và hiệu quả nhất. Và cũng là phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.
Còn đối với những người không ủng hộ loại hình dịch vụ này thì xem đây là một nghề không hợp pháp và những người hoạt động trong lĩnh vực này thường không được ” tử tế ” .

Nhu cầu sử dụng dịch vụ thám tử có cao không ?

Hiện nay nhu cầu sử dụng dịch vụ thám tử là rất nhiều, chính sự tiện ích sự đa dạng trong lĩnh vực từ hôn nhân gia đình, kinh tế, xã hội và quân sự thám tử hầu như đều có mặt. Các lĩnh vực như hôn nhân gia đình, kinh tế là hai lĩnh vực co nhu cầu cao về dịch vụ thám tử. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM thám tử không còn xa lạ với người dân. Còn tại các tỉnh thành khác thám tử đang dần là loại hình dịch vụ được nhiều người biết tới.

Tìm hiểu chung về nghề thám tử tại Việt Nam

Giới trẻ coi đây là một nghề thú vị ?

Thám tử là một nghề yêu cầu đam mê, thông minh, sức khoẻ khả năng phân tích tình huống, phán đoán võ thuật….chính vì vậy rất nhiều bạn trẻ đều muốn trở thành một thám tử. Tuy nhiên để trở thành một thám tử thực sự yêu cầu rất nhiều yếu tố từ tư chất, thể lực, võ thuật, đam mê và đạo đức , và khả năng bảo mật thông tin, và khả năng phản ứng với các tình huống thực tế mà không có bất kỳ đặc quyền nào. Đó là lý do rất ít người có thể trở thành một thám tử thật sự.

Xem thêm:

Thu nhập từ nghề thám tử ?

Chính những yêu cầu khắc khe để trở thành một thám tử thì thu nhập trong nghề này tương đối cao so với thu nhập bình quân của xã hội. Một thám tử với 2 năm tuổi nghề có mức thu nhập ít nhất từ 15- 20tr/tháng. Thậm chí là cao hơn rất nhiều. Còn đối với những người mới vào nghề thu nhập ít nhất trung bình từ 9- 15tr/tháng. Với mức thu nhập trên đủ để những người trong nghề có thể sống và cống hiến cho nghề.

Thám tử có trở thành một nghề được xã hội chấp nhận hay không phụ thuộc vào chính những người trong nghề hãy làm nghề bằng cái tâm của mình. Hãy cho xã hội thấy lợi ích mà thám tư đem lại chứ đừng vì lợi ích mà làm xấu đi hình ảnh thám tử. Những ai đang hoạt động trong nghề nên hiểu rằng chúng tương lai chúng ta có tồn tại và phát triển hay không là phụ thuộc vào chính cách chúng ta làm việc hôm nay.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng