3 cách thoát khỏi yêu râu xanh các cha mẹ cần trang bị cho trẻ

0

Cập nhật vào 28/04

Trẻ nhỏ có thể gặp phải “yêu râu xanh” bất cứ lúc nào khi đi 1 mình. Vậy làm thế nào để giúp trẻ thoát khỏi “yêu râu xanh” khi không có ai ở bên. Dưới đây là những điều cha mẹ cần trang bị cho trẻ nhỏ: Dạy trẻ kiến thức để tránh khỏi bị xâm hại, Ý thức về cơ thể mình, Tạo thói quen trò chuyện với cha mẹ.

Trang bị kỹ năng phòng vệ trẻ

Theo các bác sĩ tâm lý thì để tránh tình trạng trẻ bị xâm hại về tình dục cha mẹ cần trang bị kỹ năng phòng về cho con mình. Trẻ được 3 tuổi nên cho mặc quần lót và dạy cho trẻ biết được rằng bộ phận sinh dục cần được bảo vệ và không ai được đụng chạm đến.

Cho trẻ ý thức được nếu đi 1 mình mà không có cha mẹ ở bên thì không được cho người lạ, bất kỳ người nào đụng chạm vào 3 bộ phận trên cơ thể mình đó là môi, ngực và bộ phận sinh dục. Nếu có ai cố tình đụng chạm vào những nơi dó thì phải hét to để mọi người xung quanh biết mà giúp đỡ.

Dạy trẻ ý thức được về cơ thể mình và không cho người lạ đụng chạm

Dạy trẻ ý thức được về cơ thể mình và không cho người lạ đụng chạm

Tùy vào độ tuổi và sự hiểu biết của trẻ mà phụ huynh nên dạy cho trẻ những kỹ năng dù đơn giản nhất nhưng vẫn có thể tạo được hiệu quả bất ngờ giúp các bé tự bảo vệ mình.

Dạy trẻ cách xử lý khi có người lạ đụng chạm vào người cần la to lên, cố gắng bỏ chạy và báo ngay với giáo viên chủ nhiệm hoặc cô thầy cô hiệu trưởng nếu xảy ra ở trường.

Tạo thói quen cho trẻ kể chuyện với bố mẹ

Cha mẹ nên tạo cho trẻ thói quen kể chuyện, tâm sự với mình. Những chuyện xảy ra hàng ngày và suy nghĩ của trẻ về những vấn đề đó. Khi trẻ kể chuyện thì cha mẹ phải chú tâm lắng nghe không được xao nhãng vì sẽ khiến trẻ khó chịu mà không tiếp tục kể nữa. Khi thói quen này được tạo lập thì mọi việc xảy ra trẻ sẽ tự động kể với cha mẹ mà không che giấu.

Nên nói chuyện nhẹ nhàng khéo léo

Nên nói chuyện nhẹ nhàng khéo léo

Nói rõ với trẻ về việc bị người khác đe dọa và không được kể với bất kỳ ai, không được kể với bố mẹ thì không cần lo sợ mà phải thông báo cho cha mẹ biết. Có như vậy trẻ mới không bị tổn thương.

Cha mẹ cũng phải biết cách tạo dựng quan hệ với con, tạo cho con sự thoải mái , gần gũi với cha mẹ. Cho con sự tin tưởng tuyệt đối, để con ý thức được bố mẹ là người quan trọng và có thể tin tưởng tuyệt đối.

Làm gì khi chẳng may con bị xâm hại?

Nhiều phụ huynh gặp phải trường hợp này không biết cách xử lý thế nào. Nếu chẳng may con bạn bị xâm hại thì hãy nói chuyện với con để con bình tĩnh lại rồi đưa trẻ đi khám. Bởi đây sẽ là chứng cứ để đưa lên tòa khi đi khám, bác sĩ sẽ ghi rõ ràng bệnh án, triệu chứng. Đặc biệt, quần áo của trẻ nếu có dấu vết cũng cần lưu giữ, không nên giặt giũ, vứt bỏ.

Trong trường hợp nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện bất thường thì nên động viên con nói ra sự thật. Khi nhận thấy bé có biểu hiện khác thường, hãy khéo léo dò hỏi, tránh làm bé hoảng sợ. Nếu chẳng may có dấu hiệu bị xâm phạm thân thể thì nên đưa con đến ngay phòng khám phụ khoa gần nhà nhất để khám, đồng thời đó cũng trình báo đến cơ quan chức năng.

Tham khảo thêm tại Cha mẹ cần làm gì khi phát hiện con có dấu hiệu bị xâm hại? để có phương án giải quyết hợp lý nhất.

Đưa trẻ đi khám khi trẻ bị xâm hại

Đưa trẻ đi khám khi trẻ bị xâm hại

Chứng cứ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giải quyết sự việc. Do đó, để đề phòng trường hợp cơ quan khám bệnh không cung cấp bệnh án, phụ huynh nên ghi âm bác sĩ lại làm chứng cứ. Phụ huynh không nên im lặng khi con em mình gặp phải sự việc này.

Nội dung được tổng hợp bởi https://baove24hvn.vn

Share.

Comments are closed.