Bảo vệ hiện trường công việc “kén người” phụ trách

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đôi nét về công việc bảo vệ hiện trường

Hiện trường là một không gian nhất định, đó là nơi xảy ra, phát hiện vụ việc mang tính chất quan trọng.  Chúng ta thường gặp những hiện trường phổ biến như: Hiện trường cháy, hiện trường sự cố kỹ thuật, hiện trường phát hiện tài liệu phản động, hiện trường tai nạn, hiện trường trộm cắp….

Có những hiện trường là thật nhưng cũng có những hiện trường được tạo giả. Những người bảo vệ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự vẹn nguyên để thuận tiện cho công tác điều tra phá án. Công việc này có tính nguy hiểm cao vì kẻ vi phạm bất cứ lúc nào cũng có suy nghĩ muốn xóa bỏ dấu vết. Do đó tinh thần cảnh giác luôn đặt ở mức độ cao nhất. Người bảo vệ cần là người có tính chuyên nghiệp cao.

Bảo vệ hiện trường- công việc có tính yêu cầu cao

Bảo vệ hiện trường là công tác bảo vệ hiện trường, ngăn ngừa những tác động làm thay đổi tình trạng hiện trường nói chung, dấu vết và vật chứng nói riêng cũng như ghi nhận những thông tin về thay đổi hiện trường có liên quan đến vụ việc xảy ra.

Về nguyên tắc, bất kỳ hiện trường nào cũng cần được bảo vệ nhằm đảm bảo điều kiện cần thiết cho công tác điều tra đạt kết quả tốt, vì chính ở hiện trường tồn tại những dấu vết, vật chứng phản ảnh sự tác động qua lại giữa nạn nhân với thủ phạm, giữa nạn nhân với môi trường xung quanh.

Bảo vệ hiện trường- công việc “kén người” phụ trách

Việc nhanh chóng tổ chức bảo vệ hiện trường là yêu cầu cấp thiết để loại trừ hoặc làm giảm thiểu tác động của các yếu tố đã nêu trên vào hiện trường nói chung và dấu vết, vật chứng nói riêng. Song song với công tác bảo vệ hiện trường, chúng ta phải làm một số động tác khẩn cấp khác đó là: Cấp cứu nạn nhân, ngăn chặn những nguy hiểm có thể xảy ra; Bảo vệ các đồ vật có giá trị; Bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội khu vực hiện trường; Truy bắt thủ phạm: có nghĩa là vừa bảo vệ hiện trường, vừa tạo điều kiện để thực hiện các biện pháp khẩn cấp.

Bảo vệ hiện trường- công việc kén người phụ trách

Không phải bất cứ ai cũng có thể phụ trách về việc đảm bản an ninh cho các hiện trường. Lực lượng bảo vệ hiện trường là những người có điều kiện quan sát và nắm vững được những tin tức quan trọng của sự việc, vì họ là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường.

Xem thêm:

Những thông tin cần ghi lại để tiến hành cung cấp cho Công An là: Tên, địa chỉ nạn nhân, những ai đưa nạn nhân đi cấp cứu, nơi cấp cứu ở đâu. Tên địa chỉ của tất cả những người có mặt tại hiện trường, trước, trong và sau khi xảy ra sự việc. Phải nắm được tình trạng hiện trường, trước khi tiến hành các biện pháp khẩn cấp và những thay đổi sau đó. Điều kiện thời tiết (Mưa, nắng, nhiệt độ trước, trong và sau khi xảy ra sự việc). Thu thập những hiện tượng đáng chú ý có liên quan đến vụ việc, nếu có phải xác định ngày tên tuổi, địa chỉ những người có biểu hiện nghi vấn. Nói đơn giản ví dụ một vụ cháy nổi diễn ra trong một hội trường quan trọng, các mẫu ghế hội trường và các nội thất thiệt hại lớn. Người bảo vệ có trách nhiệm giữ sự nguyên vẹn để công tác điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy là do vô tình hay hữu ý.

Trường hợp khám nghiệm hiện trường trong nhiều ngày thì việc bảo vệ hiện trường phải liên tục, không được ngắt quãng. Công việc bảo vệ hiện trường chỉ kết thúc khi có lệnh của trưởng ban điều tra.

Với yêu cầu đồi hỏi cao về công việc cũng như cần độ ant oàn và chính xác trong thông tin, bảo vệ hiện trường chỉ có thể thích hợp với người có chuyên môn cao và thái độ nghiêm túc với nghề.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng