Khi “thiên tài vật lý” Issac Newton trở thành thám tử

0

 1. Isaac Newton – khi thiên tài vật lý trổ tài Sherlock Holmes

Mọi người trên thế giới, ai cũng biết Newton (1643 – 1727) là người tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn nhờ một quả táo rơi vào đầu. Nhưng có lẽ số lượng người biết người đàn ông này từng có thời gian làm thám tử ở London thì không hề nhiều. Để hiểu thêm về nghề thám tử ở nước ta, bạn có thể tham khảo bài viết Những điều chưa biết về “ông tổ” nghề thám tử Việt Nam.
Theo đó, sau khi rời khỏi Cambridge và tới London nhận chức trong chính quyền năm 1693, Newton bắt đầu trở thành một thám tử săn lùng tội phạm tại thành phố này. Trong nhiều năm, ông cùng các đồng nghiệp đã thành lập một mạng lưới điệp viên trong vòng bán kính 50 dặm (80km) khắp nơi để thu thập thông tin về những kẻ làm tiền giả.

Khi

Với trí thông minh vượt trội, thiên tài vật lý này nhanh chóng lập được nhiều chiến công và hưởng bổng lộc cao ngất trời thời ấy. Ông thậm chí còn rất giống nhân vật hư cấu Sherlock Holmes ở khả năng tư duy cũng như có một kẻ thù xảo quyệt không kém Moriaty: William Chaloner – một ông trùm tiền giả.

Tuy nhiên, cuối cùng thì Newton cũng chiến thắng trong cuộc chiến công lý. Trùm tội phạm William Chaloner đã bị Newton cùng cảnh sát bắt giữ trước khi kết án treo cổ năm 1699. Ngoài ra nghề thám tử tâm linh cho rất nhiều bí mật chưa hé lộ.

2. Lincoln – Tổng thống cũng làm bartender

Abraham Lincoln (1809 – 1865) là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Ông nổi danh cả thế giới bởi là người chấm dứt chế độ nô lệ tại Mỹ và cũng chính bởi vụ ám sát nổi tiếng của mình năm 1865.
Trong suốt sự nghiệp của mình, chúng ta hầu như chỉ biết tới một Lincoln Tổng thống quyết đoán, tài giỏi mà không hay rằng ông pha chế đồ uống lành nghề như một bartender. 
Tháng 1/1833, Lincoln khi đó đang ở thị trấn New Salem đã hùn vốn cùng người bạn là Berry mở một quán rượu nhỏ. Quán này được đặt tên ghép bởi hai ông chủ, Berry and Lincoln.

Khi

Lincoln làm việc ở đây như một bartender thực thụ trong thời gian ngắn, cho tới khi ông nhận ra Berry là một con “sâu rượu”. Người bạn này của Lincoln có lẽ đã sử dụng việc có giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn để uống rượu trong giờ làm việc.

Chỉ 3 tháng sau, Lincoln bán lại cổ phần của mình và chuyên tâm vào sự nghiệp chính trị – thứ đã đưa ông lên tới đỉnh cao danh vọng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận quãng thời gian 3 tháng làm ở quán rượu tại New Salem đã mang tới cho ông trải nghiệm vô cùng đáng nhớ.

3. Fidel Castro – khi lãnh tụ cách mạng làm “nhà báo”thể thao
Fidel Castro (sinh năm 1926) là người lãnh đạo cách mạng Cuba đi tới thành công. Rất ít người để ý Fidel Castro rất đam mê thể thao, tới mức trở thành một người viết có hạng về lĩnh vực này.
Theo đó, ngay từ khi còn trẻ chủ tịch Fidel đã rất yêu thích các môn thể thao như bóng chày. Theo tờ Washington Post, người anh hùng Cuba thậm chí đã từ chối lời mời thi đấu chuyên nghiệp để tập trung cho việc học luật của mình.

Sau này, ngay cả khi đã trở thành Tổng thống Cuba, lãnh tụ Fidel vẫn luôn cố gắng dành thời gian để viết những điều ông suy nghĩ về các môn thể thao. Bằng chứng là năm 2006, cuốn sách Fidel y el deporte: Seleccion de pensamientos 1959 – 2006 đã ra đời.

Đây là tác phẩm tập hợp những bài viết, chia sẻ của người anh hùng dân tộc Cuba về các bộ môn thể thao ông có dịp được theo dõi trong cả nửa thế kỷ. Cuốn sách chính là minh chứng không thể chối cãi cho niềm đam mê, yêu thích thể thao đáng quý của một lãnh tụ vĩ đại.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng