Bảo vệ làm gì khi bắt trộm không bị khởi tố?

0
Chỉnh sửa gần nhất

 Khi đó để giải quyết thấu đáo, triệt để và hợp lý đòi hỏi người làm nhiệm vụ bảo vệ phải có chuyên môn và kỹ năng cần thiết khi đối mặt với các sự cố.

Như vậy người bảo vệ phải làm việc dưới áp lực rất lớn, phải luôn trong tình trạng 24/24 tập trung và không được có bất cứ sơ xuất nào.

Riêng với những trường hợp phát hiện trộm cắp, người bảo vệ phải nhanh chóng nhập cuộc. Tuy nhiên, để hoàn thành nhiện vụ mà không vượt quá quyền hạn và nghĩa vụ của mình, người bảo vệ cần nắm chắc nghiệp vụ của mình và kỹ năng cơ bản, để khi ngồi vào bàn làm việc với cơ quan liên quan của vụ việc, người bảo vệ không đi quá quyền hạn, không bị khởi tố.

Những trường hợp phát hiện trộm cắp, người bảo vệ phải nhanh chóng nhập cuộc

Những trường hợp phát hiện trộm cắp, người bảo vệ phải nhanh chóng nhập cuộc

Nhớ lại câu chuyện bắt cướp của anh Nguyễn Văn Trình (ở ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre) anh đã gọi điện thoại báo cho trưởng ấp ba lần không được nên đã trói tên này, đánh vài cái… Cuối cùng anh bị khởi tố hai tội bắt, giữ người trái pháp luật đã được Zing.vn đưa tin thời gian vừa qua.

Nhiều ý kiến của bạn đọc cho rằng việc khởi tố anh Trình là không cần thiết. Đây là hành động đúng. Tuy nhiên đứng về phía pháp luật hành động này chưa hoàn toàn đúng. Qua tình huống này của anh Trình, một số chuyên gia trong ngành đã hướng dẫn cách thức làm sao bắt người quả tang mà không vi phạm pháp luật như sau:

Phải tôn trọng kẻ bị bắt

Người dân được quyền bắt và giữ kẻ phạm tội trong một thời gian ngắn để chờ cơ quan có thẩm quyền đến giải quyết. Có thể hỏi nghi can để xác định sơ bộ nhưng phải trên tinh thần tôn trọng, không được có hành động xúc phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm họ.

Không được có hành động xúc phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm họ.

Không được có hành động xúc phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm kẻ trộm

Phải xác định có ai làm chứng việc bắt quả tang hay không, người ta trộm cắp cái gì, tài sản đã bị lấy chưa, thu giữ tài sản có đang trong tay, trong người của người bị bắt không, tài sản đã bị dịch chuyển khỏi nơi người có tài sản quản lý chưa. Nhớ là tài sản xác định bị trộm cắp phải được bàn giao luôn cho công an. Nhiều trường hợp tài sản của mình, mình giữ nên không có vật chứng, chứng cứ xác định hành vi trộm. Công an sẽ lập biên bản thu giữ tài sản, xác định chủ sở hữu, đưa đi giám định để xác định giá trị, làm thủ tục giao trả tài sản… Có hành vi phạm tội thì sẽ bị xử theo luật. VKS sẽ không phê chuẩn nếu không đủ căn cứ vừa nêu.

Kiểm sát viên TRẦN MINH SƠN, VKSND quận Gò Vấp, TP.HCM

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng