Những tình huống thường gặp với người bảo vệ chung cư

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đặc thù của nhân viên bảo vệ chung cư nói riêng và nhân viên bảo vệ nói chung là gặp rất nhiều tình huống rắc rối, bất ngờ, nguy hiểm. Lúc này nhân viên bảo vệ cần tỉnh táo và bình tĩnh đưa ra cách xử lý phù hợp nhất.

Bảo vệ chung cư là một trong những dịch vụ bảo vệ đang rất phổ biến. Dịch vụ này đòi hỏi người làm phải bảo vệ cả người và hàng hóa, đề phòng cháy nổ, tuần tra thường xuyên nhằm ngăn chặn những kẻ có dấu hiệu đột nhập hay trà trộn vào khu chung cư. Nếu người bảo vệ không đủ chuyên môn, khôn khéo và sức khỏe thì không thể hoàn thành nhiệm vụ. Dưới đây là tổng hợp những tình huống thường gặp giúp người bảo vệ chung cư luôn cảnh giác và trong tư thế chủ động nhất.

Nhân viên bảo vệ khi đang làm nhiệm vụ tại chung cư nếu phát hiện đánh nhau, gây rối bên trong chung cư, nhanh chóng thực hiện các biện pháp như sau:

Dùng các phương tiện thông tin liên lạc thông báo và phối hợp tất các vị trí bảo vệ trong chung cư. Tùy thuộc vào tính chất của vụ việc lớn hay nhỏ, nghiêm trọng hay không, nếu chỉ có một vị trí bảo vệ thì liên lạc với ban quản lý chung cư, các chung cư gần nhất xin hổ trợ hoặc báo cho đội trưởng, cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Phối hợp với các vị trí bảo vệ khác trong chung cư, dùng lực lượng bảo vệ chia đám đông ra thành nhiều nhóm nhỏ cùng lợi ích quan điểm giống nhau.

Dùng lời lẽ trấn an đám đông, mời những người có uy tí, trách nhiệm đến để giải thích

Với những đối tượng cầm đầu quá khích, hung hăng LL bảo vệ cần khéo léo kìm chế nếu có vũ khí, hung khí hoặc vụ việc đi quá xa thì tìm cách khống chế tước ngay vủ khí, hung khí, trấn áp, khống chế và bắt giữ ngay.

Tạm giữ những đối tượng cầm đầu vụ việc, giữ nguyên hiện trường, những nhân chứng để phục vụ công tác điều tra và đền bù thiệt hại cho chung cư.

Bảo vệ chung cư phòng chống kẻ gian lợi dụng lúc lộn xộn đột nhập vào chung cư tẩu tán, trộm cắp tài sản. Nếu có người bị thương thì đưa đi cấp cứu.

Khi sự việc xảy ra nhân viên bảo vệ hết sức bình tĩnh, mềm dẻo xử lý nhưng phải cương quyết thể hiện sức mạnh của LL bảo vệ.

LL bảo vệ cần phải hết sức đoàn kết. Áp dụng biện pháp phòng vệ chính đáng, chú ý bị đánh lén từ phía sau, tuyệt đối khổng để đối tượng, đám đông chuyển hướng tấn công LL bảo vệ chung cư.

Khi giải quyết các vụ đánh nhau, giây rối mục đích chính là can ngăn, giữ an ninh trật tự, an toàn tài sản cho chung cư. Không được dùng vũ lực để tấn công nếu xét thấy không cần thiết hoặc hùa theo một bên nào.

Lập biên bản vụ việc, báo cáo Ban giám đốc chung cư, công ty bảo vệ xin ý kiến chỉ đạo. Báo cáo cơ quan công an đến để xử lý, sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác điều tra.

Trường hợp phải bàn giao người và tang vật cho cơ quan công an phải tiến hành lập biên bản bàn giao chi tiết, cụ thể và lập thành hai bản mỗi bên giữ một bản.

Xem thêm:

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ chung cư, tòa nhà

Người bảo vệ chung cư cần có kỹ năng và phẩm chất gì?

Cách xử lý một số tình huống thường gặp trong nghề bảo vệ

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng