Những chuyện ít người biết về “thám tử lừng danh Sherlock Holmes”

0
Chỉnh sửa gần nhất

Sherlock Holmes là nhân vật thám tử trong tưởng tượng của nhà văn Anh- Arthur Conan Doyle. Xoay quanh nhân vật này có nhiều thú vị có thể bạn chưa biết.

Sherlock Holmes là ai?

Sherlock Holmes là nhân vật hư cấu vĩ đại nhất trong tác phẩm cùng tên để đời của nhà văn Conan Doyle. Sherlock Holmes là 1 trinh thám, thám tử điều tra tài giỏi, thông minh, khám phá nhiều vụ án bí ẩn, tìm ra chân tướng vấn đề.

Ban đầu, Conan Doyle định lấy tên nhân vật chính của mình là Sherrinford, nghe giống với một cái tên cao bồi miền tây nước Mỹ. Nhưng rồi, vì sở thích cricket của mình mà ông quyết định chọn nhân vật chính theo tên của một cầu thủ cricket nổi tiếng thời bấy giờ, và đó cũng là nguồn gốc của cái tên Sherlock đấy.

Sherlock Holmes

Sherlock Holmes

Hơn 100 năm kể từ khi ra đời, Sherlock Holmes với chiếc mũ phớt và làn khói thuốc bay ra từ chiếc tẩu, với lối tư duy lạnh lùng đã trở thành hình tượng bất tử về thám tử tài trí, lừng danh trong tiểu thuyết trinh thám và được coi như mẫu nhân vật xuất sắc nhất từng có trong thể loại văn học này.

Sách Kỷ lục Guinness đã thống kê Holmes là nhân vật điện ảnh xuất hiện nhiều nhất, với sự diễn xuất của 70 nam diễn viên khác nhau trong trên 200 bộ phim.

Những điều ít người biết được về Sherlock Holmes

Sherlock Holmes có cộng đồng fan rất đông đảo

Tính đến nay có tới 300 hội những người hâm mộ nhân vật thám tử này được lập ra. Những người đó tự gọi mình bằng cái tên riêng như Sherlockians hay Holmesians. Thậm chí các hội còn có cách phân cấp riêng cho từng thành viên.

Các hội nhóm hâm mộ Sherlock Holmes đều rất đa dạng

Những chuyện ít người biết về “thám tử lừng danh Sherlock Holmes” 1

Nhóm nổi tiếng nhất chính là Baker Street Irregulars, tổ chức chỉ dành cho nhóm người rất nhỏ và được đặt theo tên mạng lưới tình báo gồm những đứa trẻ vô gia cư của Holmes.

Các câu lạc bộ khác bao gồm Hiệp hội Sherlock Holmes ở London, nhóm Bootmakers ở Toronto… Ngoài ra, có những nhóm người chuyên trao đổi các hiện vật liên quan tới nhân vật này, với thành viên là các nhà thơ, tâm lý học và cả toán học.

Nhân vật Sherlock Holmes có ảnh hưởng rất lớn tới các nhà văn thời đó

Những chuyện ít người biết về “thám tử lừng danh Sherlock Holmes” 2

Tác giả T.S. Eliot từng cho rằng mọi nhà văn đều chịu ảnh hưởng từ Conan Doyle và nhân vật của ông. John Le Carre mô tả các cuốn truyện như một hình thức dẫn truyện hoàn hảo. Dorothy Sayers thậm chí còn phân tích tên của bác sỹ Watson và tìm cách giải thích tại sao cái tên này chuyển từ John H. Watson sang James Watson trong các tập truyện sau này. Bà còn dự đoán rằng chữ H là viết tắt của Hamish, cách gọi tên James trong tiếng Scotland.

Tác phẩm Sherlock Holmes chịu ảnh hưởng bởi nhà văn Edgar Allan Poe

 

Nhà văn Edgar Allan Poe.

Nhà văn Edgar Allan Poe.

Thể loại trinh thám giả tưởng vẫn còn rất sơ khai khi Arthur Conan Doyle bắt đầu viết truyện. Và Edgar Allan Poe được coi là ông tổ của thể loại truyện trinh thám hình sự, người đã mang tới khái niệm về một thám tử duy nhất với nhiều vụ án trải qua các tập truyện.

Sau Wilkie Collins, Conan Doyle là người đã tổng hợp lại thể loại này với phong cách của mình, đồng thời hiện đại hóa nó bằng cách cho nhân vật chính áp dụng khoa học vào các cuộc điều tra. Ngoài ra Sherlock Holmes chính là nhân vật đầu tiên trong thể loại này sử dụng kính lúp để phá án.

Hình mẫu của Holmes là một bác sỹ

Khi Conan Doyle bắt đầu phác họa nhân vật, ông nhớ về thời đi học ở trường y và một giáo sư với đôi mắt cực kỳ tinh tường, cùng khả năng nhận ra những chi tiết ít ai để ý. Đó là bác sỹ Joseph Bell, người có thể chẩn đoán bệnh rất chính xác nhờ những chi tiết như đường mòn trên quần hay điều tương tự. Theo bác sỹ Bell, mọi giáo viên phải cho sinh viên nhận thấy chính xác trường hợp mình đang phải xử lý.

Sự giống nhau giữa bác sỹ Bell và nhân vật Holmes nhiều tới mức những người quen ông đều nhận ra hình tượng của ông khi đọc sách. Robert Louis Stevenson, một bạn học của Conan Doyle, đã gửi cho ông một lá thư khen ngợi về cuốn truyện, đồng thời đặt câu hỏi liệu đó có phải bác sỹ Bell hay không.

Conan Doyle đã bắt đầu một hình thức kể truyện mới

Khi đó, nhiều bộ truyện dài kỳ thường bị độc giả bỏ qua. Lý do chính là họ rất dễ bỏ sót một tập truyện và đánh mất sự liền mạch của câu truyện. Với Sherlock Holmes, Conan Doyle đã phát triển hình thức mới với việc giữ nguyên nhân vật và bối cảnh, nhưng mỗi tập truyện là hoàn toàn độc lập và độc giả có thể đọc theo thứ tự bất kỳ.

Cái chết của Sherlock Holmes khiến công chúng phẫn nộ

Trong truyện ngắn The Final Problem (Vụ án cuối cùng), Conan Doyle đã để Holmes bất cẩn tiến đến mép một tảng đá và rơi xuống thác nước Reeichenbach. Quyết định của nhà văn vấp phải sự phản ứng đầu tiên rất quyết liệt của độc giả. Nhưng Doyle kiên định: “Tôi sẽ bị chỉ trích nhiều lắm nếu “xuống tay” với quý ông lịch lãm này. Nhưng đó không phải là một vụ giết người, đó là hành động tự vệ. Bởi nếu tôi không giết hắn ta. Hắn ta trước sau gì cũng giết tôi”.

Vào lúc kết liễu Holmes, có lẽ Conan Doyle đã nghĩ rằng thế là đủ. Nếu ông ấy quả thật nghĩ như thế thì ông ấy đã không hiểu cảm xúc của người hâm mộ. Phản ứng của công chúng trước cái chết của Holmes là chưa có tiền lệ đối với các tác phẩm tiểu thuyết.

Hơn 20.000 độc giả của Tạp chí Strand đã hủy đặt báo dài hạn do quá phẫn uất trước sự ra đi quá sớm của Holmes. Tạp chí đã không thể nào trụ nổi. Các nhân viên tòa báo đã gọi cái chết của Holmes và “sự kiện khủng khiếp”.

Đối với Sherlock Holmes, người hâm mộ đã bắt đầu đem suy nghĩ cá nhân của họ vào nền văn hóa đại chúng. Họ muốn những tác phẩm mà họ yêu thích phải đáp ứng mong đợi cụ thể của họ. Họ dường như thật sự muốn có mối quan hệ tương tác với tác phẩm họ hâm mộ.

Tuy nhiên, phải mất tám năm, cho đến năm 1901, trước sức ép của công chúng lớn đến nỗi Conan Doyle phải viết một câu chuyện mới kể về Holmes trước khi qua đời có tên The Hound of the Baskervilles (Con chó săn của dòng họ Baskervilles).

Doyle giải thích, câu chuyện này xảy ra trước khi Holmes đối mặt với cái ngày định mệnh. Năm sau, nhà văn tiếp tục ra mắt The Adventure of the Empty House (Bí mật ngôi nhà trống), trong đó Conan Doyle lý giải rằng chỉ có Moriarty rơi khỏi vách đá còn Holmes thì chỉ giả chết để tiếp tục điều tra về tổ chức của Moriarty.

Cuộc săn tìm căn nhà của Holmes vẫn chưa kết thúc

Một phần giúp bộ truyện này tồn tại rất lâu chính là bối cảnh của truyện. London là địa điểm có thật, điều đó cũng đúng với những địa điểm nhân vật này từng tới. Tuy nhiên, căn hộ số 221B phố Baker của Holmes lại là một bí ẩn. Khi bộ truyện được sáng tác, địa chỉ phố Baker không dài tới con số 221.

Bản thân Conan Doyle cũng từ chối tiết lộ cảm hứng về địa chỉ này. Trong gần một thế kỷ, các học giả đã nghiên cứu rất kỹ để giải mã nó, thậm chí là đánh dấu các địa điểm trên con phố này để so sánh với những chi tiết xuất hiện trong truyện.

Tham khảo thêm:

Nghe thám tử tư kể chuyện “dở khóc dở cười” khi điều tra người ngoại tình

Trắc nghiệm khả năng suy đoán như thám tử của bạn 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng