Nhiệm vụ nhân viên bảo vệ khu chung cư, toà nhà cần nhớ

0

Cập nhật vào 30/03

Nhân viên bảo vệ chung cư, tòa nhà có những nhiệm vụ tương đối khác so với bảo vệ trường học, bảo vệ ngân hàng, shop thời trang. Tìm hiểu chi tiết hơn nhiệm vụ của bảo vệ chung cư và những điều cần lưu ý bảo vệ cần nhớ trong bài viết sau.

Khu chung cư và tòa nhà có đặc điểm là thường nằm ở trong trung tâm thành phố, có lượt người qua lại rất đông lại chủ yếu là những người tầng lớp tri thức, học vấn cao và còn có nhiều người nước ngoài đến cộng tác làm việc và sinh sống ở đó.

Vì vậy, những người bảo vệ ở khu chung cư, tòa nhà phải là những người có ý thức kỷ luật tốt, có kinh nghiệm làm việc và thực sự nghiêm túc thì mới phù hợp với đặc thù của công việc. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết: Người bảo vệ chung cư cần có kỹ năng và phẩm chất gì?

Nhiệm vụ của người bảo vệ ở khu chung cư, tòa nhà

Khu chung cư và các tòa nhà thường có 4 vị trí quan trọng khác nhau cân bảo vệ là cổng chính, đại sảnh, nhà xe và nhiệm vụ tuần tra. Do mỗi vị trí có đặc thù công việc khác nhau nên những điểm cần lưu ý khi làm công tác bảo vệ cũng có sự riêng biệt. Cụ thể:

Vị trí cổng chính

Nhiệm vụ chính ở vị trí này là hướng dẫn khách ra vào khu chung cư tòa nhà. Đây là vị trí quan trọng, bảo vệ vòng ngoài của mục tiêu. Chính vì vậy nếu những ai là đối tượng không được phép ra vào thì tuyệt đối người bảo vệ phải chấp hành.

Người bảo vệ ở khu chung cư, tòa nhà lưu ý ở vị trí cổng chính

Người bảo vệ ở khu chung cư, tòa nhà lưu ý ở vị trí cổng chính

Lưu ý luôn phải giữ vững thông tin liên lạc, phối hợp làm việc với các vị trí khác. Điều phối các phương tiện giao thông, xe có đăng ký thì được phép chạy vào bên trong, xe không đăng ký hoặc taxi đậu ngoài khu chung cư, tòa nhà.

Vị trí đại sảnh (quầy lễ tân)

Người bảo vệ ở khu chung cư, tòa nhà lưu ý ở vị trí quầy lễ tân

Người bảo vệ ở khu chung cư, tòa nhà lưu ý ở vị trí quầy lễ tân

Nhiệm vụ của vị trí này người bảo vệ cần làm tốt và chú ý khi làm các công việc sau: ghi chép sổ sách, quản lý chìa khoa các loại, nghe và trả lời điện thoại, hướng dẫn cho khách đăng ký vào sổ (theo dõi khách), hướng dẫn khách ra vào cầu thang máy, kiểm tra các tầng lầu, vị trí băng camera, kiểm soát hệ thống báo cháy, hệ thống quản lý thang máy, nhận và giao các thư từ, bưu phẩm. Đặc phải chú ý giữ vững thông tin liên lạc phối hợp với các vị trí khác.

Vị trí nhà để xe

Nhà để xe khu chung cư, tòa nhà yêu cầu người bảo vệ phải thực sự nhanh nhẹn và chú ý làm tốt ở những nhiệm vụ: Ghi chép số xe, gờ ra, giờ vào của các loại xe, điều phối các xe đậu đúng chỗ, tránh tình trạng ách tắc giao thông, kiểm soát các số lái xe trên các tầng lầu, phát hiện những kẻ lạ xâm nhập vào nhà xe, tuần tra, kiểm soát trong nhà xe. Và cũng giống các vị trí khác là luôn phải giữ vững thông tin với các vị trí khác.

Nhiệm vụ tuần tra

Nhiệm vụ tuần tra buộc người bảo vệ phải có tính bao quát công việc và xử lý tính huống nhanh thì mới có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính sau:

Tuần tra hết các tầng lầu, giám sát các hoạt động của công nhân ở các đơn vị thầu phụ hay bảo trì, nhắc nhở mọi người thực hiện các quy định của tòa nhà, kiểm tra thang máy, nhà kho, tolet, nhà để xe và các vị trí khác.

Người bảo vệ ở khu chung cư, tòa nhà lưu ý ở vị trí nhà để xe

Người bảo vệ ở khu chung cư, tòa nhà lưu ý ở vị trí nhà để xe

Phát hiện những kẻ xấu đột nhập vào tòa nhà, phát hiện xử lý các sự cố như cháy nổ, kiểm tra hệ thống PCCC, kiểm tra các lối thoát hiểm của tòa nhà, kiểm tra các khóa cửa ra vào cửa sổ, kiểm tra độ an toàn của các thiết bị sự dụng điện, kiểm tra các trang thiết bị đắt tiền dễ mất của toàn nhà, và luôn giữ vững thông tin liên lạc với các vị trí khác.

Những lưu ý của người bảo vệ khi làm nhiệm vụ ở khu chung cư toà nhà

  • Có nhiều trường hợp tội phạm lợi dụng tòa nhà bên cạnh rồi đột nhập vào từ cửa sổ hoặc tầng thượng cho nên nhân viên bảo vệ cần chú ý những nơi bị phá khóa, phá cửa quên khóa và đưa ra các biện pháp đề phòng.
  • Luôn kiểm tra các công cụ thông tin, các hệ thống báo động báo cháy báo động trộm.
  • Chú ý kẻ gian lợi dụng lúc bàn giao ca để trà trộn lọt vào tòa nhà.
  • Luôn kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng để ban đêm đủ độ sáng giúp nhân viên bảo vệ tăng cường tầm quan sát.
  • Nhân viên bảo vệ phải biết các khu vực nào là trọng yếu, khu vực nào có các trang thiết bị hoặc để các đồ vật có giá trị đắt tiền.
  • Chú ý: những kẻ lảng vảng ở cầu thang, đại sảnh hành lang nhất là những nơi có phụ nữ hay đi qua.
  • Nếu nhận thư từ bưu phẩm thì phải bàn giao ngay càng sớm càng tốt. Chú ý đưa đúng địa chỉ không được làm bẩn làm rách gây nghi ngờ cho khách hàng và phải ghi vào sổ theo dõi bưu phẩm và đề ghị người nhận ký vào sổ.
  • Nhân viên bảo vệ cần biết rõ sơ đồ, cấu trúc của tòa nhà đặc biệt là cầu thang thoát hiểm phải có phương án bảo vệ khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp.

Như vậy, qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về những nhiệm vụ cụ thể của người bảo vệ khu chung cư, tòa nhà và từ đó cũng tìm hiểu thêm được những lưu ý cần nhớ với người làm nhiệm vụ này.

Bảo vệ các khu chung cư thường gặp 1 số vấn đề rắc rối với cư dân, với sự xâm nhập của người lạ, kẻ xấu. Để có thể ứng phó với các tình huống này thì bạn nên tham khảo bài viết: Những tình huống thường gặp với người bảo vệ chung cư và cách xử lý

Share.

Comments are closed.