Làm thế nào khi gặp phải một trung tâm gia sư lừa đảo khi đi tìm việc?

0

Cập nhật vào 30/03

Hiện nay, nhiều trung tâm gia sư lừa đảo mọc ra với mục đích moi tiền sinh viên. Nếu rơi vào tình huống này, gia sư cần có biện pháp giải quyết thông minh.

Để trang trải cuộc sống, không ít sinh viên phải kiếm việc làm thêm. Một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên là làm gia sư. Đánh vào tâm lý đó, không ít trung tâm mang mác giới thiệu gia sư mọc lên chỉ với mục đích lừa gạt sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp sinh viên có thể giải quyết đúng đắn nếu chẳng may gặp phải các trung tâm lừa đảo.

Dấu hiệu để bạn nhận biết trung tâm gia sư lừa đảo

Dưới đây là một số những dấu hiệu nhận biết trung tâm gia sư lừa đảo, các bạn sinh viên có thể tìm hiểu kĩ trước khi quyết định đăng kí nếu không rất dễ dẫn đến trường hợp tiền mất mà không nhận được lớp để dạy.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm gia sư lừa đảo

Hiện nay có rất nhiều trung tâm gia sư lừa đảo (ảnh minh họa)

Thứ nhất, những trung tâm này thường có cơ sở vật chất tồi tàn, thiếu thốn, không được đầu tư thiết bị hiện đại. Lí do bởi họ thường phải chuyển địa điểm thường xuyên để che mắt cơ quan chức năng. Nếu bạn đến những trung tâm gia sư kiểu này thì cần phải đề cao cảnh giác.

Thứ hai, nhân viên ở các trung tâm gia sư lừa đảo thường ít, thái độ không chuyên nghiệp, nài nỉ, chèo kéo khi sinh viên đến nhận lớp. Nhân viên liên tục giục giã, thúc ép bạn nhận lớp, không sẽ giao cho người khác.Mức lương đưa ra ở những trung tâm này thường cao hơn so với mặt bằng chung, điều này bạn cũng phải chú ý nhé.

Đê tránh gặp phải những kiểu lừa đào này, hãy đến những địa điểm có uy tín như Trung tâm gia sư số 1 Hà Nội: https://giasuviet.com.vn/

Một số cách giải quyết khi gặp trung tâm gia sư lừa đảo

Trường hợp 1: Nếu như bạn đến trung tâm gia sư nhận lớp và thấy có một số dấu hiệu khả nghi như ở phần trên bài viết đã nêu: cơ sở vật chất trung tâm tồi tàn, nhân viên chèo kéo… thì tốt nhất là bạn nên tìm cách ra khỏi trung tâm ấy càng sớm càng tốt. Bạn có thể lấy lí do có việc bận đột xuất hoặc quên đem theo tiền và hứa sẽ quay lại. Lưu ý là bạn phải giữ thái độ hết sức bình thường, tự nhiên, tránh gây cho họ nghi ngờ. Nhiều trường hợp các trung tâm này thuê xã hội đen đe dọa, ép sinh viên nộp tiền rồi mới cho về.

Nếu đã nộp tiền mà không được nhận lớp, gia sư có thể đến trung tâm trao đổi

Nếu đã nộp tiền mà không được nhận lớp, gia sư có thể đến trung tâm trao đổi

– Trường hợp 2: Nếu bạn rơi vào trường hợp đã nộp tiền nhận lớp (thường là 50% tháng lương đầu tiên) mà không được nhận lớp hoặc nếu được nhận thì những lớp quá xa, hay phải nhận dạy những môn không mong muốn thì bạn có thể đến trung tâm để yêu cầu giải thích và giải quyết cho bạn nhận lớp khác. Bạn nên đem theo tất cả các hợp đồng nhận lớp để đối chiếu rõ ràng, làm bằng chứng. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn nên rủ thêm anh chị hoặc một vài người bạn đi cùng. Tốt nhất đi cùng những người giao tiếp tốt, có am hiểu về pháp luật để có thể lấy lại công bằng cho bạn.

Gia sư có thể báo công an khu vực gần trung tâm lừa đảo để giải quyết

Gia sư có thể báo công an khu vực gần trung tâm lừa đảo để giải quyết

– Trường hợp 3: Nếu các bạn đến trung tâm để giải quyết hợp đồng nhưng trung tâm không giải quyết, bỏ trốn hoặc đuổi đánh, cách giải quyết tốt nhất là bạn hãy đến ngay công an phường sở tại, nơi mà trung tâm đó đang hoặc động sẽ được giúp đỡ. Khi đến đây bạn sẽ nói rõ lí do, tình huống bạn gặp phải để nhờ những người có thẩm quyền giúp đỡ, đòi lại quyền lợi của bản thân. Công an phường sẽ có trách nhiệm điều tra, kiểm chứng xem những thông tin bạn cung cấp có đúng hay không, nếu đũng như lời khai của bạn thì lực lượng công an có thể xin giấy các cơ quan cấp trên để chấm dứt hoạt động phi pháp của những trung tâm gia sư lừa đảo này.

– Trường hợp 4: Khi bạn gặp phải trung tâm gia sư lừa đảo, bạn có thể chụp hình trung tâm gia sư đó hoặc nhớ tên trung tâm và địa chỉ của họ rồi chia sẻ lên mạng xã hội, đặc biệt những trang tìm việc làm gia sư để cảnh báo cho những bạn sinh viên khác. Điều này vừa giúp những bạn sinh viên kia không bị lừa đảo, mặt khác trung tâm lừa bịp kia cũng sẽ không có cơ hội moi tiền sinh viên.

Để không bị dính trò lừa của các trung tâm lừa đảo, tuyệt đối các bạn không nên tin tưởng vào trung tâm gia sư không có địa chỉ văn phòng rõ ràng, không quá tin vào các tờ quảng cáo trên đường mà tốt nhất nên nhờ anh chị, bạn bè, người quen từng làm gia sư dẫn đến trực tiếp trung tâm. Hi vọng một số chia sẻ bên trên giúp các bạn có thêm những kĩ năng để có thể giải quyết khi chẳng may gặp phải trung tâm gia sư lừa đảo.

Share.

Comments are closed.