Dạy con cách tự vệ khi bị bắt cóc như thế nào?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Có rất nhiều bài học mà ba mẹ cần cho con biết, một trong số đó chính là dạy con tự vệ khi bị bắt cóc. Đây là chủ đề chính được để cập trong bài viết này.

Mặc dù nạn bắt cóc trẻ em hiện nay không còn nhiều như trước đây tuy nhiên không phải là không còn những tội phạm bắt cóc trẻ em nữa. Trước tình hình đó, các con cần được dạy và học cách tự vệ khi bị bắt cóc. Theo các điều tra gần đay thì 84% vụ bắt cóc bị thất bại là vì hành động của chính các bé. Trong số đó có 49% bỏ chạy và 35% là chống cự.

Phản ứng quyết liệt

Với các trường hợp cướp giật hoặc cướp tài sản, bạn không nên cố gắng đánh trả. Theo các chuyên gia tâm lý, những kẻ cướp đường thường chỉ muốn lấy tài sản rồi tẩu thoát, và chúng dễ trở nên manh động khi “con mồi” trở nên bướng bỉnh.

Cha mẹ cần dạy con có những hành động quyết liệt nếu bị người khác bắt đi. Những việc con nên làm là la hét thật lớn những câu như: “bắt cóc”, “cứu cháu với”,…. đồng thời phải giãy giụa quyết liệt để có thể gây sự chú ý đến nhiều người nhất có thể và tạo ra sự khó khăn cho những tên bắt cóc. Nếu trẻ thực hiện được những hành động như vậy thì nguy cơ bị bắt cóc sẽ giảm đi rất nhiều.

Trẻ cần được dạy cách chống cự quyết liệt khi bị bắt cóc

Trẻ cần được dạy cách chống cự quyết liệt khi bị bắt cóc

Tuy nhiên, có những khi kẻ xấu không chỉ nhắm đến tiền, mà còn đòi cả… tình, hoặc có ý muốn gây tổn hại đến bạn. Vậy thì lời khuyên lúc này là phải chống trả thật quyết liệt. Hãy tận dụng các bộ phận mạnh nhất trên cơ thể như đầu gối, cùi chỏ, chân.

Ngoài ra, con người dù khỏe đến đâu cũng sẽ có các điểm yếu. Hãy cố giữ bình tĩnh và nhắm thật chính xác, bạn sẽ an toàn.

Có thể bạn quan tâm: Những kỹ năng cần trang bị khi bé ở nhà một mình

Ghi nhớ thông tin của người thân

Hãy dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ, anh chị, ông bà của mình để khi bị lạc hay bị bắt cóc biết cách cung cấp cho những người muốn giúp đỡ. Cha mẹ cũng nên dạy trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà mình và dạy bé không nên tiết lộ những thông tin này với những người lạ khi không tin tưởng vì bé cũng có thể gặp nguy hiểm nếu tiết lộ thông tin bừa bãi.

Cha mẹ cũng nên dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại địa chỉ nhà mình

Cha mẹ cũng nên dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại địa chỉ nhà mình

Ngoài ra, khi cha mẹ cho con đến những nơi đông người, có thể viết những thông tin liên hệ để vào túi quần áo của trẻ để phòng khi bé bị lạc, những người xung quanh cũng dễ dàng liên lạc với gia đình.

Góc liên kết: Vách ngăn nhà vệ sinh chống ẩm, chống nước mang đến giải pháp thông minh, giảm chi phí tăng tính hiệu quả và thẩm mỹ trong thiết kế nội thất gia đình, văn phòng.

Nằm ra sàn

Một kỹ năng nữa cần trang bị cho trẻ đó chính là cố gắng nằm ra sàn vài dùng chân đạp liên tiếp vào mặt kẻ bắt cóc. Kỹ năng này không chỉ có thể giúp trẻ kéo dài thời gian hơn mà còn tăng cơ hội có thể vùng lên chạy thoát.

Tấn công bằng mọi cách có thể

Ngoài việc la hét, cha mẹ cũng cần dạy con cách tấn công bằng mọi cách có thể. Những tên bắt cóc thường phải dùng hai tay để giữ trẻ, đây sẽ là điểm yếu để các bé có thể phản kháng. Nếu bị giữ 2 tay thì các bé có thể dùng chân tấn công vào chân, vào đầu gối hay vùng nhạy cảm của kẻ bắt cóc.

Các con càng phản kháng mãnh liệt, càng gây khó khăn thì kẻ xấu khó có cơ hội bắt cóc

Các con càng phản kháng mãnh liệt, càng gây khó khăn thì kẻ xấu khó có cơ hội bắt cóc

Các bậc phụ huynh có thể dạy con dùng răng cắn vào đối phương nếu có thể. Các con càng phản kháng mãnh liệt, càng gây khó khăn cho kẻ xấu thì càng làm kẻ xấu khó có cơ hội bắt cóc thành công.

Tạo tình huống giả định để trẻ thực hành

Nếu chỉ dạy con theo lý thuyết thì cũng rất khó để trẻ có thể làm theo. Đầu tiên, cha mẹ hãy lên mạng để tìm kiếm những clip mô phỏng những tình huống bắt cóc có thể xảy ra với trẻ. Từ đó các con có thể học tập những cách thức chống cự lại đối phương. Sau đó, hãy tạo những tình huống giả định và con chính là nạn nhân trong tình huống đó, hãy lưu ý với các con rằng, mọi tình huống đều có thể xảy ra, các con cần nghiêm túc thực hành để phòng trừ trường hợp xấu nhất đó.

Dạy con đề phòng khỏi việc bị bắt cóc

Phòng còn hơn chữa, vì thế, cha mẹ ngay từ đầu nên dạy con về việc tránh xa người lạ. Các con không nên nhận quà từ phía người là, không được nói chuyện với người lạ khi không có người lớn đi cùng. Việc hạn chế được những nguy cơ tiềm ẩn là điều cần thiết để các con tránh khỏi bị bắt cóc.

Các bậc phụ huynh nên khuyến cáo con không nói chuyện với người lạ

Các bậc phụ huynh nên khuyến cáo con không nói chuyện với người lạ

Nếu bạn có ý định dạy con cách tự bảo vệ, tham khảo tại 10 kỹ năng quan trọng để trẻ tự bảo vệ mình cha mẹ cần lưu ý

Có nhiều trường hợp trẻ bị bắt cóc do lạc mất người thân khi đi ra ngoài. Để đề phòng những tình huống như vậy, các bậc phụ huynh hãy nhắc các con phải thật bình tĩnh, tìm đến sự giúp đỡ của những người đáng tin cậy như các chú bảo vệ, công an. Các con cũng cần được lưu ý về việc nhớ địa chỉ nhà, nhớ số điện thoại của ba mẹ và những người thân khác trong gia đình.

Nếu dạy con cách tự vệ khi bị bắt cóc theo những chia sẻ của baove24hvn.vn ở trên, các bậc phụ huynh nhất định sẽ yên tâm về sự an toàn của con hơn rất nhiều đấy.

Share.

Comments are closed.