Nên làm gì khi phát hiện kẻ gian móc túi người khác?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Móc túi, cướp giật hiện nay đang là vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Ra ngoài đường bạn phải ngó trước ngó sau, cẩn thận mọi đường để phòng tránh kẻ xấu.

Ngoài việc phòng tránh cho bản thân, bạn nên làm gì khi phát hiện kẻ gian móc túi người khác. Dưới đây là một số chia sẻ của baove24hvn.vn khi gặp tình huống này.

Hét thật to

Nếu như một ngày đi trên đường, bạn vô tình nhìn thấy một người bị kẻ khác móc túi, lấy trộm đồ thì điều đầu tiên nên làm là tri hô, hét thật to lên.

Phát hiện kẻ móc túi

Bạn làm như vậy vừa là để cho tên cướp hoảng loạn, mất bình tĩnh. Vừa là để cho những người xung quanh biết có kẻ xấu. Như vậy bạn sẽ không đơn độc. Người bị hại cũng sẽ vững tâm lý hơn khi có nhiều người giúp. Khi bạn hô to lên như vậy, tên trộm mất bình tĩnh và sẽ bỏ chạy. Bạn và những người xung quanh cần nhanh chóng truy bắt bằng được tên trộm.

Hãy nhớ nếu không có đông người thì bạn nên đứng ở xa và hô lên. Hoặc có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Bạn nên cẩn thận bởi những kẻ xấu có thể sẽ làm tổn thương bạn và người bị hại nếu như lúc đó không có ai. Điều đó sẽ rất nguy hiểm.

Tiếp sau đó, tiến hành truy bắt và báo công an hoặc dẫn chúng đến thẳng đồn công an

Khi truy bắt được tên tội phạm rồi, bạn và người dân nên dẫn tên trộm này lên đồn công an và giao cho những người có thẩm quyền.

Tránh việc tự tay đánh đập chúng. Có rất nhiều trường hợp, vì bực tức, khó chịu với hành vi của chúng. Những người dân địa phương cùng nhau ra tay đánh đập tên cướp, trộm. Dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Để rồi sau đó họ phải hối hận khi đối diện với sự trừng phạt của pháp luật.

Vì vậy, hãy nhớ rằng, phải hết sức bình tĩnh trong giải quyết mọi việc. Bạn sẽ có được sự tỉnh táo để giải quyết mọi việc một cách thấu đáo nhất.

Có thể bạn quan tâm: Cách hay tự bảo vệ mình khi bị kẻ cướp không chế

Nếu như không bắt được tên trộm hãy cố gắng nhớ kĩ càng nhiều chi tiết càng tốt

Ghi nhớ thông tin về kẻ móc túi

Bắt được tên trộm là tốt nhất. Nếu không, bạn hãy cố gắng nhìn rõ từng đặc điểm nhận dạng của hắn. Càng chi tiết, càng cụ thể càng tốt. Vì một lát sau, khi có công an đến, bạn làm nhân chứng để kể lại sự việc cho họ. Nếu như bạn càng nắm rõ về nhận dạng của tội phạm thì càng tốt cho quá trình điều tra. Qua đó có thể dễ dàng tóm tên tội phạm. Trả lại đồ cho người bị mất.

Bên cạnh việc đấu tranh với tội phạm như vậy, bạn cũng như mọi người cần có sự chuẩn bị, đề phòng để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Sau đây là một vài lời khuyên chúng tôi dành cho bạn. Qua đó có thể giúp bạn hạn chế được việc bị kẻ xấu nhòm ngó.

  • Bạn nên cất đồ đạc ở nơi kín đáo. Không nên để các vật dụng đắt tiền như điện thoại, ví ở túi quần đằng sau.
  • Không nên để cho kẻ xấu có cơ hội nhòm ngó đến tài sản trong người của bạn. Hãy kín đáo cất kĩ trong ba lô, trong túi. Đừng đem các vật có giá trị ra trước đám đông. Điều này chẳng khác nào bạn đang mời gọi chúng hành động cả.
  • Nếu có việc cần dùng đến tiền mặt, hãy vào nơi kín đáo. Nếu không hãy tìm một nhà vệ sinh công cộng nào đó. Sau đó bạn mới lấy tiền ra, kiểm tra đếm thử và lấy số tiền cần dùng.
  • Những vật có giá trị lớn như trang sức, vòng cổ, vàng bạc,… nên để ở nhà. Không nên đem theo khi ra đường.

Những cách làm nêu trên của chúng tôi hi vọng có thể góp phần giúp bạn hành xử linh hoạt khi gặp phải kẻ xấu.

Share.

Comments are closed.