Nên làm gì khi bị giật túi xách ngoài đường?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Những điều bạn cần làm khi bị giật túi xách ngoài đường: Hô hoán mọi người xung quanh, cố nhớ lấy đối tượng đã cướp giật đồ, phán đoán xem có nên đuổi theo hay không, trình báo ngay với cơ quan chức năng…

Nếu như không may mắn, bạn bị cướp giật túi xách, đồ đạc khi đi ngoài đường, đừng hốt hoảng, hãy làm theo các chia sẻ dưới đây:

Đầu tiên, ngay lập tức hô hoán mọi người xung quanh

Như vậy vừa có thể lấy lại được đồ, vừa có thể giữ an toàn cho bản thân.

Tại sao chúng tôi lại nhắc đến trong khi đây là điều cực kỳ cơ bản. Lý do là bởi rất nhiều người sau khi bị giật túi xách thường cực kì hoảng loạn, mất bình tĩnh. Do vậy không nhớ đến việc hô hoán để mọi người xung quanh giúp đỡ.

Khi bạn hô lên như vậy sẽ khiến những tên cướp hoảng loạn và bỏ chạy. Nếu may mắn bạn có thể lấy lại được đồ bị cướp khi chúng sẽ bỏ của chạy lấy người. Nếu không với sự giúp đỡ của người đi đường, chẳng mấy chốc mà bạn sẽ lấy lại được đồ.

Hãy nhớ hô to đồ bạn bị giật, đối tượng đi xe gì, người như thế nào, chạy về hướng nào. Đừng khóc lóc, gào thét, chửi bới vì hành động đó có thể khiến mọi người không có cái nhìn thiện cảm với bạn.

Chẳng ai mong muốn mình không may bị cướp giật đồ đạc khi đi ngoài đường, hãy tận dụng các biện pháp phòng cướp giật khi ra ngoài đường, vừa an toàn cho mình, vừa không phải lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị cướp.

Bạn nên hô hoán cho mọi người giúp đỡ để tóm gọn tên cướp

Bạn nên hô hoán cho mọi người giúp đỡ để tóm gọn tên cướp

Tiếp theo, hãy cố nhớ lấy đối tượng đã cướp giật đồ của bạn

Đặc điểm xe như biển số, màu sơn (đỏ, đen, xanh, vàng…), loại xe (Wave, Vision, Lead, Exciter…). Đặc điểm nhận dạng đối tượng cướp giật như dáng người (cao, thấp, nhỏ, gầy, mập, yếu…), tóc (dài, ngắn..); đặc biệt là một số đặc điểm riêng biệt đập vào mắt đầu tiên như nốt ruồi, hình xăm, vết sẹo… Nếu có thể nhớ được những đặc điểm nhận dạng đặc biệt sẽ càng có lợi cho quá trình tìm kiếm đối tượng về sau.

Điều quan trọng nhất là hãy cố nhớ lấy biển số xe. Vì nếu nhớ được thì khi trình báo công an, họ có thể dễ dàng tra ra chủ nhân của chiếc xe. Như vậy thì chắc chắn sẽ bắt được đối tượng.

Bạn nên suy nghĩ xem có đuổi theo chúng hay không?

Việc này cũng khá quan trọng, bởi nếu đuổi theo hô hoán phía sau thì chắc chắn người đi đường sẽ giúp bạn bắt bọn cướp.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận. Bởi vì khi đuổi theo nếu không chú ý rất dễ gây ra tai nạn. Bạn vừa không lấy lại được đồ, lại còn bị tai nạn gây thương tật cho mình cũng như người khác. Tốt nhất bạn nên hô hoán và chờ mọi người đến giúp.

Nếu như bị cướp ở đoạn đường vắng thì nên giải quyết như thế nào?

Thường thì những nơi hẻo lánh, ít người qua lại sẽ là địa điểm hoạt động thường xuyên của những tên cướp.

Những địa điểm như thế này rất dễ để chúng hành sự và chạy trốn khi đã xong việc. Và một điều chắc chắn rằng, bọn cướp nào cũng sẽ mang theo vũ khí trong người.

Nếu như gặp phải trường hợp nêu trên, bạn trước tiên nên cực kỳ bình tĩnh, không được hoảng loạn. Nếu cuống lên có thể khiến bọn cướp mất bình tĩnh, gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn.

Những đoạn đường văng sẽ là địa điểm gây án dễ dàng cho bọn xấu

Những đoạn đường văng sẽ là địa điểm gây án dễ dàng cho bọn xấu

Hãy chú ý xung quanh, nếu như có xe qua lại hay nhà dân sáng đèn thì nên đánh lạc hướng bọn cướp và chạy về phía đó để nhờ giúp đỡ. Nhớ rằng tính mạng là quan trọng nhất.

Bạn không nên cố gắng giữ đồ làm gì. Điều đó vừa không giúp ích gì, trái lại nó còn khiến cho bạn gặp nguy hiểm. Hãy làm theo yêu cầu của chúng nếu nhận thấy không có sự giúp đỡ nào xung quanh. Đưa hết tiền cho chúng và giữ lại giấy tờ tùy thân.

Trong trường hợp bị kẻ cướp khống chế, bạn cần phải thật khéo léo, cẩn thận để không gây nguy hại cho bản thân, tham khảo thêm kinh nghiệm: Khi bị kẻ xấu khống chê, bạn nên làm gì?

Trình báo ngay với cơ quan chức năng

Như chúng tôi đã nói ở trên, bạn cố gắng nhận diện bọn cướp cũng như phương tiện của chúng.

Sau khi bị cướp thì ngay lập tức đến các cơ quan công an để trình báo. Nêu càng chi tiết càng tốt. Như vậy có thể giúp cho các chiến sĩ công an sớm tìm ra được bọn xấu và trả lại đồ cho bạn.

Trên đây là những lưu ý cực kỳ quan trọng chúng tôi dành cho bạn nếu lỡ may bị cướp. Bạn hãy chú ý để luôn giữ được an toàn cho bản thân.

Để hạn chế tối đa việc bản thân có thể bị cướp giật, móc túi khi đang đi ngoài đường, hãy tham khảo

10 điều cần ghi nhớ để tránh bị móc túi

Cách phòng và đối phó cướp giật khi mang tiền mặt lớn ra đường

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng