Nên dạy con bạn những gì để đề phòng ấu dâm?

0

Tệ nạn ấu dâm hiện nay đang cực kỳ nhức nhối khiến cho cả xã hội căm phẫn. Bạn nên dạy con bạn những gì để đề phòng ấu dâm?

Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của baove24hvn.vn về vấn đề này.

Dạy trẻ biết yêu bản thân mình

Bạn nói với con rằng ngoài lúc cha mẹ vệ sinh cho con, không ai được sờ hay chạm vào “vùng tam giác” của con. Gia đình cũng cần thống nhất với nhau về cách âu yếm, không nên cù lét, bẹo má, vỗ đùi hay mông trẻ. Có như vậy, trẻ mới phân biệt rõ ràng khi bị xâm hại thân thể.

Trò chuyện với con về các bộ phận sinh dục

Bạn nên giúp con gọi tên các bộ phận cơ thể và sớm trò chuyện với bé về các bộ phận này. Sử dụng chính xác từ ngữ hoặc ít nhất dạy con những từ con có thể dùng để mô tả các bộ phận. Việc giúp con cảm thấy thoải mái khi dùng đúng từ và hiểu đúng nghĩa sẽ giúp bé diễn đạt mạch lạc khi có điều bất thường xảy ra.

Cha mẹ cần nói chuyện với con về những vấn đề nhạy cảm

Cha mẹ cần nói chuyện với con về những vấn đề nhạy cảm

Có thể bạn quan tâmLàm thế nào khi bị kẻ cướp khống chế Điều cần ghi nhớ cho tất cả thành viên trong gia đình.

Dặn trẻ tuyệt đối tránh xa người lạ

Dặn trẻ nếu cha mẹ không thông báo trước, trẻ tuyệt đối không nghe theo hoặc đi theo ai sau giờ học. Đó là lúc kẻ ấu dâm thường lợi dụng đưa ra chỗ vắng để xâm hại.

Dặn trẻ về những bộ phận bí mật, riêng tư trên cơ thể

Những bộ phận này là “riêng tư”, “bí mật” và không phải ai cũng có thể xem hoặc nhìn. Giải thích với con rằng bố mẹ có thể thấy con ở trần, còn những người khác thì không. Họ phải nhìn thấy con có quần áo che phủ các bộ phận kín. Đồng thời, mẹ cũng cần dặn con: Trong một số tình huống, bác sĩ có thể khám, nhưng chỉ khi có bố hoặc mẹ ở cạnh và đó là vì bác sĩ khám cho con mà không phải lý do nào khác.

Không được chụp ảnh khỏa thân

Bọn tội phạm bên cạnh việc cưỡng hiếp thì chúng cũng có những thói quen khác bệnh hoạn như sưu tập ảnh khỏa thân của các bé. Do vậy để tránh nguy cơ trở thành nạn nhân hình ảnh của chúng, bố mẹ cần dạy con không cho phép người khác chụp ảnh các bộ phận riêng tư của bé.

Dạy con nói lời từ chối

Một số bé không dám nói “không”, nhất là với người lớn tuổi. Bạn hãy dặn bé: Con hoàn toàn được quyền yêu cầu người lớn đi chỗ khác, nếu như cảm thấy có điều gì sai trái đang diễn ra. Hãy dạy con một số từ/cụm từ để bé có thể thoát khỏi tình huống này. Khi ai đó muốn nhìn, sờ vào phần kín của con, hãy nói: “Con muốn đi vệ sinh, con buồn tè”… và bỏ đi.

Việc từ chối lời người lạ là cực kỳ cần thiết để phòng tránh cho trẻ bị xâm phạm

Việc từ chối lời người lạ là cực kỳ cần thiết để phòng tránh cho trẻ bị xâm phạm 

Trò chuyện với con

Các bé thường có xu hướng che dấu khi bị ấu dâm bởi chúng sợ gặp rắc rối. Bọn tội phạm thường nắm bắt tâm lý này và đe dọa các bé. Do vậy, mẹ phải chủ động nói trước với con: “Con sẽ không bao giờ gặp rắc rối gì nếu kể tất cả cho mẹ nghe”. Mẹ hãy thể hiện như mình là một người bạn và nói chuyện với bé, phải thật nhẹ nhàng và tạo sự thoải mái cho bé.

Nói với bé giữ bí mật là điều không tốt

Hầu như tất cả tội phạm ấu dâm đều dặn nạn nhân phải giữ bí mật về việc xảy ra. Chúng tỏ vẻ thân thiết dặn dò nạn nhân giữ bí mật và bảo rằng:”Đây là bí mật giữa chúng và bé. Nếu bé kể ra thì chúng sẽ không chơi với bé nữa”.

Bạn hãy dặn con: Dù người khác có nói gì, việc họ yêu cầu con giữ bí mật về việc xảy ra liên quan tới các bộ phận riêng tư trên cơ thể con là không đúng. Con luôn phải nói cho mẹ biết ngay khi có bất kỳ ai cố gắng yêu cầu con phải giữ bí mật.

Share.

Comments are closed.