4 kinh nghiệm chọn trường tiểu học phù hợp cho con

0

Cập nhật vào 26/12

Khi chọn trường tiểu học cho con phụ huynh cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố: khoảng cách từ nhà đến trường, cơ sở vật chất trường học, điều kiện kinh tế gia đình.

1. Xác định các tiêu chí chọn trường

Khi chọn trường cho con, bạn nên ưu tiên 3 tiêu chí sau đây: nhu cầu của con bạn, mục tiêu của gia đình và các yếu tố thực tế.

Phụ huynh ai ai cũng muốn cho con mình vào những trường điểm, thuộc top đường của quận, thành phố nhưng phần lớn họ lại không quan tâm đến suy nghĩ của con cái.

Bạn hãy hỏi con cái những câu như “con có thích học trường này không?”. Hãy tạo sự đồng thuận giữa cha mẹ và con cái, tìm hiểu sở thích, mục tiêu cũng như nguyện vọng của con.

Xác định các tiêu chí chọn trường

Yếu tố thứ hai là mục tiêu của gia đình. Hãy nghĩ đến những gì mà bạn định hướng cho con vào tương lai. Hãy bàn luận cùng nhau về tương lai của con trẻ để việc chọn ngôi trường phù hợp hơn.

Yếu tố thứ 3 là yếu tố thực tế. Do tính chất của công việc hay điều kiện hoàn cảnh gia đình, bạn cần phải xem xét về những yếu tố xem gia đình bạn có làm được hay không.

Trước hết, trường nên gần nhà vì sẽ có lợi rất nhiều. Con sẽ có thể tự đi đến trường và con sẽ học được tính tự lập rất tốt. Các cha mẹ cũng dễ dàng xử lý vấn đề nếu như con có chuyện gì đó ở trường. Với những trường ở xa tít mù khơi, việc đi lại vô cùng vất vả và khi có chuyện thì cũng rất mất thời gian để đến xử lý.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cân nhắc tới khả năng tài chính của gia đình, việc con sẽ theo học lâu dài tránh tình trạng không kham nổi học phí hoặc vì các lý do khác có thể tính trước được mà sau 1, 2 học kỳ lại chuyển trường cho con. Sự xáo trộn trường lớp sẽ gây áp lực cho trẻ.

2. Hãy quan sát

Có hai thứ vô cùng quan trọng mà bạn phải quan sát và tìm hiểu đó là: chương trình giáo dục và ban giám hiệu, giáo viên.

Bạn có thể tìm trên internet, hay nghe những phụ huynh có con học ở đây để tìm hiểu về trường học cũng như chương trình giáo dục của trường.

Nếu được, bạn có thể đi vòng quanh trường để quan sát cách giáo viên dạy học sinh, cách giáo viên tương tác với học sinh.

Chương trình giáo dục phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn như trao dồi kiến thức bài học cũng như kỹ năng sống cho học sinh, xây dựng nhân cách tốt cùng với sự tư tin, tạo khả năng tự lập, tự đứng dậy cho trẻ, cân bằng giữa giờ học và giờ chơi để tránh gây áp lực lên trẻ.

Hãy quan sát

Sự tương tác của phụ huynh với ban giám hiệu, giáo viên là điều quan trọng. Hai bên phải có sự đồng nhất ý kiến về phương pháp dạy học sinh cũng như nắm chắc tình hình học tập của trẻ. Cha mẹ phải nêu rõ phương pháp mà mình cảm thấy tốt và giáo viên cũng phải như vậy

3. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất ngày nay cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ em. Nhà trường phải đáp ứng đầy đủ những cơ sở cơ bản như sân chơi, nhà ăn hợp vệ sinh,… và cả những vật dụng thí nghiệm chất lượng. Các cơ sở vật chất phải đảm bảo an toàn cho trẻ và giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Top 10 trường tiểu học tốt nhất quận Cầu Giấy trước khi quyết định chọn trường cho con.

Cơ sở vật chất

4. Khả năng thích ứng của con với môi trường mới

Ở những năm đầu đời, trẻ chuyển từ mầm non lên tiểu học điều quan trọng là thích nghi được với môi trường học tập mới.Trong môi trường học đó, trẻ không chỉ được học kiến thức mà cần phải cho trẻ có được sự trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Môi trường càng gần gũi, trẻ càng được trải nghiệm, thích nghi tốt hơn.

Bởi vậy cha mẹ đừng đề cao quá việc phải cho con vào học một trường đặc biệt.

Khả năng thích ứng của con với môi trường mới

Lứa tuổi tiểu học, trẻ vẫn cần được chăm sóc, vui chơi và học các kỹ năng sống nhiều hơn là học kiến thức.

Trẻ có kĩ năng ứng xử tốt, đáp ứng được những trang bị kiến thức tối thiểu về đọc thông viết thạo, làm tính cộng trừ nhân chia và vài phép đổi đơn giản, có được những hiểu biết về khoa học tự nhiên và xã hội là có thể đã hoàn thành mục tiêu rồi.

Đừng đòi hỏi con phải học quá nhiều, phải thành tài ngay từ khi còn nhỏ. Việc chọn trường không phù hợp với khả năng của trẻ cũng khiến cho trẻ đuối dần vì phải chạy đua kiến thức, dần khiến con mặc cảm, tự ti.

Hơn nữa, trẻ nhỏ ở giai đoạn này đang hình thành các loại hình trí thông minh. Khi trẻ vào được môi trường trẻ thích, trẻ sẽ dần dần định hướng, phát triển ra loại hình trí thông minh của trẻ thuộc về các loại hình gì.

Trẻ nào cũng có 8 loại hình thông minh với nhiều sự kết hợp khác nhau, đó là:

  • Thông minh logic/toán học.
  • Thông minh ngôn ngữ.
  • Thông minh không gian/thị giác.
  • Thông minh âm nhạc/nhịp điệu/tiết tấu.
  • Thông minh vận động cơ thể.
  • Thông minh tương tác/xã hội.
  • Thông minh nhận thức bản thân.
  • Thông minh tự nhiên.

Có điều, mỗi đứa trẻ sẽ nổi trội ở những loại hình thông minh khác nhau. Và không phải chỉ trẻ được học ở trường “top” trẻ mới bộc lộ ra. Quan trọng là cha mẹ quan tâm và phối hợp với thầy cô để giúp trẻ bộc lộ tiềm năng. Từ đấy, uốn dần cho trẻ lên các cấp học cao hơn phát triển loại hình thông minh nổi trội.

Việc chọn trường Tiểu học cho trẻ em là một điều khó khăn đối với học sinh vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các phụ huynh phải là những người tinh tế trong việc chọn trường để trẻ có thể phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Tham khảo thêm 1 số bài viết hữu ích:

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân như thế nào?

Sai lầm thường gặp của bố mẹ khiến trẻ ngày càng lì và bướng bỉnh

6 quy tắc an toàn giúp trẻ đi học một mình không bị xâm hại

Nội dung bài viết được chia sẻ bởi https://giasuviet.net.vn/.

Share.

Comments are closed.