6 kỹ năng tự bảo vệ cha mẹ cần dạy cho trẻ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Trẻ em là đối tượng bị hại của rất nhiều tội ác trong xã hội ngày nay như bọn bắt cóc buôn người, nạn ấu dâm,… và cũng là nạn nhân của những tai nạn đáng tiếc như điện giật, tai nạn giao thông, đuối nước,… Vì vậy, trẻ nhỏ rất cần được cha mẹ dạy những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình khi gặp những tình huống nguy hiểm.

Dưới đây là một số kỹ năng cha mẹ nên dạy cho trẻ được baove24hvn.vn tổng hợp lại:

1. Cảnh giác với những vật nguy hiểm trong nhà

Trẻ trong khoảng từ 3 đến 6 tuổi thường gặp tai nạn với một số đồ dùng trong nhà, một phần do sự bất cẩn của cha mẹ, một phần cũng do bé chưa ý thức được những nguy hiểm đó mà chỉ hành động theo bản năng tò mò thích khám phá của mình.

Những đồ vật như dao, ổ điện, phích nước, lan can,… đều có thể tạo ra những nguy hiểm đáng tiếc cho trẻ. Cha mẹ cần cảnh báo, giải thích tác hại một cách chi tiết với các bé để bé tránh xa đồng thời cũng phải cẩn thận để bé không có cơ hội tiếp xúc với những đồ vật ấy vì có thể bé sẽ quên lời bạn nhắc.

2. Ứng phó với những người lạ

Hãy giảng cho bé hiểu tại sao tuyệt đối không cho phép người lạ vào nhà, không được đi theo lới dụ dỗ hay nhận đồ từ người lạ trên đường. Dạy bé cách từ chối khéo léo,hay báo với người tin tưởng khi những tình huống đó xảy ra. Cha mẹ cũng cần thường xuyên nhắc lại với bé điều này mỗi khi ra ngoài.

Bạn có thể tham khảo thêm về Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân như thế nào để có phương án hữu hiệu giúp bé học hiệu quả.

3. Dạy bé cách ghi nhớ

Mỗi khi đem theo bé ra ngoài hãy dạy bé cách quan sát và ghi nhớ đường về nhà. Tập cho bé ghi nhớ tên, địa chỉ của gia đình, số điện thoại của bố mẹ nếu có thể để khi trẻ bị lạc có thể dùng đến. Có thể dạy bé ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp như 113,114,115 và hướng dẫn bé phải khỏi trong những tình huống nào.

Dạy bé cách nhớ số điện thoại và tìm công an liên lạc với gia đình khi bị lạc

Dạy bé cách nhớ số điện thoại và tìm công an liên lạc với gia đình khi bị lạc

4. Kỹ năng để không bị xâm hại tình dục

Nạn ấu dâm thời gian gần đây đã xảy ra ở rất nhiều địa phương nên việc giáo dục điều này cho trẻ từ sớm vô cùng cần thiết. Đặc biệt khi nhiều trẻ còn bị xâm hại bởi chính những người thân quen.

Hãy cho bé biết những bộ phận nào trên cơ thể tuyệt đối không thể đụng vào. Những biểu hiện của kẻ đang có ý muốn tiếp cận để lợi dụng bé( dụ đi chơi đến nơi vắng, về nhà không có người, ánh mắt,…) và bé cần từ chối hay thoát thân như thế nào trong những tình huống đó.

Trang bị cho con những kỹ năng để tránh bị xâm hại tình dục

Trang bị cho con những kỹ năng để tránh bị xâm hại tình dục là việc vô cùng cần thiết của các bậc cha mẹ hiện nay

5. Kỹ năng an toàn giao thông

Hướng dẫn bé cách đi bộ, sang đường theo luật giao thông khi phải đi một mình. Nhắc bé không được chơi đùa khi đang đi trên đường hoặc bên lề đường. Phân tích cho bé hiểu rõ những nguy hiểm, tác hại có thể xảy ra của những việc làm đó.

6. Kỹ năng phòng tránh đuối nước

Với những trẻ ở vùng có nhiều sông, suối thì kĩ năng này vô cùng quan trọng. Dạy trẻ biết bơi thôi chưa đủ. Cần phải cho trẻ biết nước như thế nào có thể gây nguy hiểm. Nếu muốn cứu bạn không may thì phải cứu thế nào để không gặp nguy hiểm.

Kỹ năng phòng tránh đuối nước

Kỹ năng để phòng tránh đuối nước rất cần thiết cho những trẻ ở vùng nhiều sông, suối

Những kỹ năng trên rất quan trọng và cần thiết để trẻ có thể tự cứu mình khỏi những nguy cơ bị đe dọa. Tuy nhiên, đứa trẻ vẫn chỉ là một đứa trẻ thôi và thủ đoạn của những kẻ xấu thường rất tinh vi. Vì vậy, mỗi bậc cha mẹ cũng cần đề cao cảnh giác với hoàn cảnh xung quanh trẻ hằng ngày để sớm nhận ra những mối đe dọa và có biện pháp xử lí kịp thời.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng