7 kỹ năng tự vệ phòng thân phụ nữ nhất định phải thuộc lòng

0

Cập nhật vào 27/12

Xã hội ngày càng xuất hiện nhiều tệ nạn xã hội như cướp – giết- hiếp. Phụ nữ khi ra đường cần trang bị những kỹ năng tự vệ cần thiết để bảo vệ sự an toàn cho bản thân.

1. Lưu ý khi xuống đường

Nếu phải đi bộ một mình ra đường, bạn nên xõa tóc vì các kiểu buộc tóc đều khiến kẻ xấu dễ nắm tóc và khống chế, khi đó, bạn rất khó để chống trả. Tuyệt đối không đi một mình trên đường vắng vào buổi tối.

Nếu bị túm tóc, bạn hãy nắm chặt tay của kẻ tấn công bằng cả hai tay để lấy lại quyền kiểm soát. Sau đó, bạn nên sử dụng bàn chân của bạn một lần nữa. Ngay khi bạn cảm thấy bàn tay của kẻ tấn công đã nới lỏng, hãy buông nó ra và chạy thật nhanh.

Bạn nên mang theo bình xịt hơi cay bên mình bởi các cuộc tấn công thường xảy ra bất ngờ và bạn phải tập dượt cho mình phản ứng nhanh trong việc sử dụng vũ khí tự vệ này. Luôn để chúng trong túi để bạn có thể nhanh chóng sử dụng mỗi khi cần và chạy thoát thân ngay sau đó.

Khi bị ai đó tấn công, tùy tình huống, hãy cứ la hét thật to nếu có thể. Điều này sẽ giúp bạn gọi sự cứu viện và tiếng hét của bạn còn khiến kẻ tấn công có thể bị xao nhãng.

2. Thoát khỏi sự khống chế bằng việc tấn công vào những điểm yếu

Con người dù có khỏe đến đâu cũng có những điểm yếu. Nếu muốn tấn công vào đối phương, hãy tập trung và dồn sức mạnh tấn công vào những điểm yếu này, gồm có: Mắt, mũi, yết hầu, hạ bộ, khớp trên và khớp dưới đầu gối.

Nếu đang bị khống chế tay, hãy tận dụng chân để tấn công nhưng phải làm sao cho đối phương không nhận ra ý định tấn công của bạn. Thực hiện động tác tấn công một cách dứt khoát, nhanh, chuẩn. Khi thoát khỏi sự khống chế của đối phương, lập tức chạy đến nơi đông người gần nhất.

Nếu bị kẻ xấu bóp cổ, bạn hãy tấn công vào háng, hoặc chọc ngón tay vào mắt kẻ tấn công. Đau đớn sẽ khiến cho kẻ xấu nới lỏng tay nắm của mình. Và bạn hãy nhanh chóng chạy thoát.

Bạn có thể tham khảo thêm 10 kỹ năng tự vệ khi bị tấn công để thêm phương án thoát khỏi nguy hiểm cho mình.

Hãy tận dụng để tấn công vào những điểm yếu của đối phương

Hãy tận dụng để tấn công vào những điểm yếu của đối phương

3. Khi thấy có kẻ đáng ngờ đang tìm cách tiếp cận mình trong một con ngõ

Nếu khoảng cách tới nơi đông người không còn xa, hãy lập tức chạy đến nơi đông người để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu không, hãy tìm đến một nhà đang mở cửa, xông vào và xin giúp đỡ.

Nếu các ngôi nhà ở đấy đều đang đóng cửa, hãy gõ cổng hay nhấn chuông một nhà và gọi tên, một cái tên cụ thể để đánh lừa rằng mình vào nhà một người quen ở đây.

4. Có nguy hiểm khi đi taxi

Nếu bạn thấy người lái taxi đưa bạn đi khá lâu mà chưa đến hoặc đi trên con đường vắng thì rất có thể bạn đang gặp nguy hiểm. Hãy đề cao cảnh giác bằng cách theo dõi định vị trên đường đi để sớm nhận ra nguy hiểm. Khi thực sự đang trong tình huống nguy hiểm rồi, hãy làm theo cách sau.

Tận dụng một số vật đem theo bên mình như thắt lưng hoặc dây tai nghe, vòng lên trước cổ tài xế và khống chế ngay tài xế, yêu cầu lập tức dừng xe (nếu không phải đường vắng) hoặc chở đến đường có nhiều người qua lại và xuống xe.

5. Thoát khỏi bị trói bằng dây kéo nhựa hoặc băng dính trói tay

Khi đó, có thể thực hiện các cách sau (tùy vào trường hợp cụ thể) để thoát khỏi sự khống chế của dây trói bằng dây kéo nhựa. Nếu dây trói vẫn để cổ tay của bạn xoay được, hãy xoay cổ tay để tạo khe trống lớn nhất, sau đó rút một tay ra khỏi vòng dây trói (vòng dây trói kéo cố định lúc bạn bị trói rồi).

Nếu không thể làm như trên, hãy đưa cả 2 tay bị trói lên cao, qua quá đầu rồi dập xuống thật mạnh theo hướng cổ tay mở ra, khuỷu tay đánh về phía sau. Động tác này giúp bạn kết hợp toàn bộ lực phần thân trên, dồn vào dây kéo và làm đứt dây khóa kéo. Động tác này cũng có hiệu quả khi bị trói bằng băng dính.

Bị trói bằng dây kéo nhựa

Bị trói bằng dây kéo nhựa

Đây là một số kỹ năng bạn có thể sử dụng khi gặp các tình huống nguy hiểm. Trên ai hết, bạn là người duy nhất có thể bảo vệ mình khi bất kì tình huống nào xảy ra. Hãy cố gắng đăng kí một lớp học võ tự vệ.

6. Khi bị tấn công ở trong thang máy

Tất cả chúng ta đều biết rằng không nên đi cùng thang máy với người lạ. Tuy nhiên, trường hợp “bất khả kháng”, bạn nên có cách đề phòng.

Tạo thói quen đứng dựa lưng vào khu vực gần bảng điều khiển. Ấn tất cả số các tầng mà bạn sẽ đi qua cho đến tầng bạn muốn đến. Kẻ xấu sẽ không có đủ thời gian tấn công bạn nếu như tầng nào thang máy cũng dừng và mở cửa. Sau đó, hay tìm cách tránh xa kẻ mà bạn nghi ngờ càng nhanh càng tốt nha.

7. Nếu bị tấn công ở nhà

Nếu ai đó tấn công vào nhà, bạn hãy nhanh chóng đi vào bếp. Đây là nơi có dao, gia vị hoặc các tấm gỗ mà bạn có thể dùng làm vũ khí tự vệ cho mình. Tuy vậy, nếu còn kịp và có thể chạy trốn thì hãy làm điều này sau đó gọi điện cho cảnh sát ngay lập tức.

Khi bị bắt đưa tay trói, bạn hãy cố gắng đánh lừa kẻ xấu bằng cách gồng tay lên, nếu có thể hãy bắt chéo tay nữa. Lúc này, các cơ bắp và gân sẽ khiến bàn tay của bạn to ra. Sau đó khi thả lỏng, bạn sẽ có thêm 1 khoảng không, thoát ra dễ dàng hơn.

Thử hình dung nếu gặp những tình huống nguy hiểm sẽ phải làm sao để không bị hoảng loạn khi thực sự gặp phải. Bình tĩnh, tỉnh táo là yếu tố then chốt trong bất kì cách tự vệ nào. Hãy cố gắng để có được điều đó.

Các chị em có thể tham khảo một số bài viết hữu ích khác để bảo vệ sự an toàn của bản thân:

Nguyên tắc vàng để tự vệ khi đi một mình vào ban đêm

Nên làm gì khi bị giật túi xách ngoài đường?

Share.

Comments are closed.