Sai lầm thường gặp của bố mẹ khiến trẻ ngày càng lì và bướng bỉnh

0

Cập nhật vào 16/10

Dạy dỗ trẻ trẻ như thế nào là cho phù hợp luôn là vấn đề đặt ra cho ông bố bà mẹ nhất là khi trẻ bướng bỉnh thì các mẹ lại rất dễ nóng giận khiến tình trạng trở nên tệ hơn. Để dạy dỗ trẻ tốt hơn bố mẹ nên tránh những Sai lầm thường gặp của bố mẹ khiến trẻ ngày càng lì và bướng bỉnh dưới đây.

Để dạy dỗ trẻ tốt hơn, các cha mẹ nên tránh những Sai lầm thường gặp khiến trẻ ngày càng lì và bướng bỉnh được baove24hvn.vn tổng hợp dưới đây.

Nóng giận khi trẻ bướng bỉnh

Đây là điều mà bố mẹ dễ mắc phải nhất khi trẻ lì lợm không nghe lời. Nóng giận chỉ làm cho trẻ khó chịu và càng có xu hướng chống đối hơn mà thôi do đó các bạn cần bình tĩnh trong những trường hợp đó.

Có thói quen sai vặt trẻ

Đa phần các bậc cha mẹ quan niệm rằng nếu trẻ lì lợm thì nên sai vặt nó nhiều hơn để con biết cách nghe lời. Hành động này chỉ khiến trẻ có cảm giác kho chịu hơn thôi. Do đó bố mẹ không nên sai vặt trẻ quá nhiều và thường xuyên.

Không nên sai vặt trẻ quá nhiều

Không nên sai vặt trẻ quá nhiều

Vội vã dỗ dành khi trẻ ăn vạ

Nhiều trẻ thường có thói quen lăn trườn khắp sàn nhà để ăn vạ vì chúng biết sẽ được bố mẹ dỗ dành và đáp ứng các yêu cầu trước đó của chúng.

Vì vậy, các phụ huynh hãy trở nên cứng rắn cố tình làm lơ khi trẻ muốn ăn vạ. Chỉ một lúc sau, khi không ai bận tâm đến trẻ nữa thì chúng sẽ tụ động ngừng quấy khóc và sau vài lần như vậy trẻ sẽ không ăn vạ như vậy nữa.

Thông tin đưa ra chưa được rõ ràng

Đôi khi những lời nói, nhiệm vụ bạn truyền đạt hoặc giao cho trẻ chưa thực sự rõ ràng. Vì thế, khiến trẻ cho rằng những điều đó không và cần thiết, quan trọng đến mức phải làm ngay.

Bạn nên rành mạch trong nhưng công việc giao cho trẻ yêu cầu trẻ cần làm bằng những khẩu lệnh lành mạnh và rõ ràng khiến trẻ hiểu được.

Có thể bạn quan tâm: Nếu bạn có ý định thuê gia sư Toán cho con, hãy tham khảo chia sẻ 5 tiêu chí quan trọng chọn gia sư môn Toán tiểu học trước khi đưa ra quyết định.

Rành mạch với những thông tin truyền đạt đến trẻ

Rành mạch với những thông tin truyền đạt đến trẻ

Không quan tâm đến “thành tích” của con

Khi bạn đưa ra yêu cầu cho trẻ thực hiện mà bạn lại không để ý đến cách thực hiện và kết quả thực sự đạt được của trẻ thì sẽ khiến trẻ hình thành thói quen làm để chống đối với bạn và sau lưng thì vẫn cứ làm những gì ình muốn.

Đây là một sai lầm thường gặp của mẹ bố mẹ khiến trẻ ngày càng lì và bướng bỉnh hơn dẫn đến những hậu quả khó lường trong thời gian sau này.

Ví dụ bạn chúc con đi ngủ và yêu cầu con vào phòng ngủ, nhưng sau khi bạn đi ra ngoài mà không quan tâm xem con có thật sự ngủ hay chưa thì có thể chúng sẽ lại thức để chơi game hoặc làm gì đó.

Lặp lại yêu cầu liên tục và bất lực khi con không chịu thực hiện

Bố mẹ thường hay phải yêu cầu con làm những công việc quen thuộc rất nhiều lần thì con mới chịu thực hiện, có khi còn không chịu thực hiện thì các ông bố bà mẹ đều phải chịu thua con từ đó kiến con không tôn trọng lời nói và mệnh lệnh của bố mẹ trở nên không nghe lời.

Thay vì yêu cầu nhiều lần, thì bạn hãy dứt khoát yêu cầu 1 lần, nếu trẻ không làm theo thì phải có hình phạt xứng đáng.

Bất lực khi con không nghe lời làm con càng lì lợm hơn

Bất lực khi con không nghe lời làm con càng lì lợm hơn

Không có biện pháp răn đe thỏa đáng

Với những đứa trẻ ngang bướng, khi không nghe lời thì một hậu quả dạng hình phạt sẽ trở nên có ích với nó.

Tuy nhiên các bạn phải tính trước những hình phạt đó như thế nào và tùy vào mức độ. Sau khi phạt con xong thì nên có lời khuyên giải và dặn dò sẽ bị phạt nếu còn không nghe lời vào lần sau.

Các ông bố bà mẹ hãy tránh ngay những sai lầm thường của bố mẹ khiến trẻ ngày càng lì và bướng bỉnh này để trẻ có thể bớt lì lợm và bướng bỉnh dần dần trở nên ngoan ngoãn hơn.

Thông tin bài viết được tổng hợp bởi giasuviet.com.vn.

Share.

Comments are closed.