Vì sao nền giáo dục Phần Lan được đánh giá “đáng mơ ước nhất thế giới”?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nền giáo dục của phần Lan được cải cách toàn diện từ đội ngũ giáo viên, chính sách nhà trường đến gia đình và cả hình thành thái độ, ý thức học tập cho các em theo hướng mở hiện đại. Các trẻ em Phần Lan luôn thấy việc học thật dễ dàng và hạnh phúc.

Hãy cùng baove24hvn.vn tham khảo về nền giáo dục này trong bài viết dưới đây.

Giáo viên là nòng cốt của nền giáo dục nước nhà

Ở Phần Lan, giáo viên được tôn kính và ngưỡng mộ hơn bất cứ ngành nào.

Giáo viên ở phần lan luôn được đào tạo chuyên nghiệp và chuyên sâu như một nhà khoa học trong 5 năm. Chính vì vậy chính sách  tuyển dụng và đào tạo giáo viên cực kì nghiêm ngặt. Cho nên chất lượng đầu ra luôn đảm bảo trên 90%, và tất cả các giáo viên khi đứng lớp từ bậc tiểu học trở lên phải có bằng thạc sĩ giáo dục.

Giáo Viên ở phần Lan sau 5 năm năm đào tạo chuyên sâu sẽ hội tụ tất cả các kiến thức chuyên môn và kĩ năng ở tất cả lĩnh vực. Mang những kĩ năng áp dụng vào giảng dạy. Chính vì vậy khi đến lớp học ở Phần Lan, các giáo viên đều có thể linh hoạt giảng dạy tất cả các môn học.

Giáo viên Phần Lan luôn được đào tạo chuyên sâu và toàn diện

Giáo viên Phần Lan luôn được đào tạo chuyên sâu và toàn diện

Thái độ giảng dạy của các thầy cô rất đáng biểu dương và kính trọng. Họ xem những đứa trẻ đều bình đẳng như nhau, luôn dành tình yêu thương, sự ân cần, kiên trì, nhẫn nại giảng dạy và chăm sóc đến từng em học sinh như người thân của mình.

Nền giáo không có bài tập về nhà, không có các kỳ thi, không chấm điểm học sinh

Giáo dục Phần Lan không ép buộc hay bắt các em từ lớp 1 đến lớp 3 làm bài tập về nhà và trong quá trình học không chấm điểm và không có các kỳ thi.

Điều này giúp các em giảm bớt căng thẳng, tạo không thời gian và tâm lý cho các em nghĩ ngơi, vui chơi, và sáng tạo.

Nền giáo dục bình đẳng

Trong mọi hoạt động giáo dục của Phần Lan đều bình đẳng.

Bình đẳng giữa các em học sinh: Dù là học sinh vùng núi hay thành thị đều được miễn học phí, dụng cụ và các bữa ăn suốt quá trình học tập. Đồng thời, mọi học sinh đều được hưởng chất lượng giảng dạy ngang nhau.

Bình đẳng giữa các môn học: Không môn nào được ưu tiên hơn các môn khác.

Bình đẳng giữa phụ huynh: Giáo viên không được phép biết nghề nghiệp của phụ huynh học sinh.

Giáo dục được ưu tiên và bình đẳng đối với tất cả trẻ em

Giáo dục được ưu tiên và bình đẳng đối với tất cả trẻ em

Bình đẳng giữa học sinh: Học sinh không được chia thành lớp chọn hay lớp thường, cũng không chia theo khối. Không có học sinh ngoan hay học sinh cá biệt, tất cả đều phải trải qua những thách thức về thể chất và trí tuệ như nhau. Nguyên tắc cơ bản của một giáo viên là đối xử với học sinh với thái độ khách quan, công bằng.

>>>> Nếu bạn có con đang trong lứa tuổi thiếu niên, hãy chú ý đến vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ. Có thể tham khảo chia sẻ: Những điều nên và không nên làm khi giáo dục giới tính cho học sinh trung học.

Chương trình giảng dạy tiếp cận từng cá nhân hóa

Giáo viên chủ động, linh hoạt thiết kế bài giảng, chương trình cho từng cá nhân, lớp học mà không lệ thuộc vào chương trình có sẵn của nhà trường.

Vì giáo viên là người theo sát mọi hoạt động, tâm lý và năng lực của các em nên luôn chủ động linh hoạt thay đổi, thiết kế, tổ chức chương trình giảng dạy để thích ứng từng cá nhân. Và luôn tạo cho các em tâm lý thoải mái, không bị áp lực gò bó của bài vở, bệnh thành tích.

Giáo dục chỉ cần chất lượng không có những kỳ thi

Người Phần Lan có câu nói: “Nếu phải chọn lựa giữa chuẩn bị hành trang cho cuộc sống hay cho những kỳ thi, tôi chọn điều thứ nhất”. Đó là lý do không có kỳ thi nào trong những trường học ở Phần Lan. Giáo viên sẽ tự quyết định thời điểm tiến hành các bài kiểm tra. Chỉ có một kỳ thi duy nhất là bài thi viết để xét tiêu chuẩn tốt nghiệp trung học. Không có một lớp ôn luyện nào trước kỳ thi.

Trường học là nơi đào tạo những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp, trẻ em Phần Lan sẽ biết cách trả tiền thuế, lập trang web quảng cáo, tính phần trăm chiết khấu hoặc vẽ bản đồ.

Nền giáo dục xây dựng trên nền tảng niềm tin

Niềm tin giáo dục được xây dựng trên mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường, giữa giáo viên và các em học sinh, giữa các em học sinh với nhau.

Giáo viên không kiểm tra đột xuất cũng không áp đặt luật lệ cho học sinh. Hệ thống giáo dục chỉ đưa ra những đề xuất chung và giáo viên sẽ chọn áp dụng một trong số đó.

Ví dụ: Học sinh được quyền tự do làm việc mình thích trong yên lặng nếu đã xong bài tập hoặc cảm thấy bài giảng là vô bổ. Họ quan điểm rằng học sinh luôn tự biết điều gì là tốt nhất cho mình.

Nền giáo dục tự nguyện

Không ép buộc học sinh làm bài và học bài khi các em không muốn. Luôn tạo sân chơi lành mạnh để các em thỏa sức vui chơi, sáng tạo.

Mọi giáo viên sẽ cố gắng khuyến khích học sinh học tập, nhưng nếu học sinh đó không muốn học hoặc không có khả năng học, họ muốn tập trung tìm kiếm một công việc thực tế hơn, giáo viên sẽ không vì thế mà liên tục cho học sinh đó điểm thấp.

Nền giáo dục không chạy theo thành tích luôn đặt chất lượng lên hàng đầu

Tiền lương và danh tiếng của giáo viên cũng không phụ thuộc vào thành tích của học sinh.

Lớp học là nơi khuyến khích trẻ, không phải nơi răn đe trẻ.

Giáo viên không dạy học sinh quá nhiều kiến thức mà dạy phương pháp ghi nhớ cũng như cách tự mình suy nghĩ, phân tích, tìm kiếm thông tin từ những nguồn bên ngoài lớp học, đặc biệt là internet.

Nền giáo dục Phần Lan không tồn tại 2 chứ “ Thành Tích”

Nền giáo dục Phần Lan không tồn tại 2 chứ “ Thành Tích”

Khuôn viên nhà trường không có rào chắn. Học sinh được tự do ngồi trên sàn hoặc thảm cỏ, cũng không có quy định nào về đồng phục. Khi thời tiết đẹp, các lớp học sẽ diễn ra ngoài trời.

Có thể nói nền giáo dục của Phần Lan là nền giáo dục mở, công bằng, hiện đại và vô cùng hiệu quả. Các nước trên Thế giới có thể áp dụng dụng để thành công trong đào tạo đội ngũ nhân lực cho đất nước

Nội dung bài viết được tổng hợp và chia sẻ bởi giasuviet.net.vn

Share.

Comments are closed.