Cha mẹ cần làm gì khi phát hiện con có dấu hiệu bị xâm hại?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Hiện nay, tình trạng xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng về số lượng, theo kết quả thống kê, mỗi năm có khoảng 1000 em bị xâm hại. Nếu chẳng may con bạn bị xâm hại, bạn sẽ làm gì? Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra những lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ khi phát hiện con có dấu hiệu bị xâm hại.

Xâm hại trẻ em là gì?

Xâm hại trẻ em là bất cứ hành động (hoặc không nhất thiết là hành động) có chủ ý và làm tổn thương hoặc gây nguy hại cho trẻ.

Xâm hại trẻ em là gì?

Có 4 hình thức chính của xâm hại trẻ em là xâm hại về thể chất, tình dục, tinh thần và xao nhãng.

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị xâm hại

– Trẻ từ một người có tính cách hòa đồng, hoạt bát, sôi nổi trở nên sợ hãi, kém sôi nổi, rơi vào trạng thái thu mình, luôn muốn ở một mình, không muốn bị người khác làm phiền.

– Trẻ không còn thường xuyên bày tỏ cảm xúc của cá nhân, nếu có chỉ là buồn.

– Trẻ trở nên sợ sệt đối với một người nào đó, một nhà nào đó hoặc một khu vực nào đó.

– Cha mẹ sẽ có cảm giác trẻ dấu lỗi lầm của mình mặc dù có thể đó là những lỗi nhỏ mà mọi trẻ bình thường khác đều có thể mắc phải trong cuộc sống hàng ngày.

– Trẻ hình thành thói quen vòng vo, khi nói chuyện không đi thẳng vào vấn đề trọng tâm.

– Trẻ có dấu hiệu đau đớn, ngứa, bầm tím hoặc chảy máu ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, dẫn đến tình trạng khó khăn khi đi lại hoặc ngồi.

– Trẻ sợ bị cha mẹ, người thân động chạm vào người, sợ tham gia các hoạt động tập thể.

– Trẻ sợ tắm rửa so với thương ngày, từ chối cởi quần áo dài tay.

Hãy dạy trẻ cách tự vệ khi có người lạ tiến lại gần hoặc có hành động gây bất lợi cho bản thân, chi tiết bạn có thể tham khảo tại 9 chiêu tự vệ khi gặp người xấu mẹ cần dạy con.

Những việc cha mẹ cần làm khi phát hiện con có dấu hiệu bị xâm hại

– Khi phát hiện con có dấu hiệu bị xâm hại, cha mẹ cần hết sức bình tĩnh, tạo sự quan tâm để con trẻ có thể tin tưởng và kể lại toàn bộ sự việc. Đây là cách duy nhất để bạn có thể biết được nguyên nhân trẻ bị xâm hại. Đặc biệt, cha mẹ không được nóng giận, chửi bới, không đánh đập trẻ vì bị xâm hại không bao giờ là lỗi của trẻ.

Bình tĩnh, tạo sự quan tâm để con trẻ có thể tin tưởng và kể lại toàn bộ sự việc

– Cha mẹ cần kiểm tra sơ bộ các tổn thương thân thể của con, hãy mang con đến các cơ sở y tế để khám sức khỏe toàn diện, nếu tình trạng nghiêm trọng cần điều trị ngay lập tức.

– Có thể trẻ sẽ xuất hiện các dấu hiệu tâm lý bất ổn, cha mẹ phải đưa con đến ngay các trung tâm tư vấn tâm lý dành cho trẻ em để khắc phục tình trạng này.

– Sau một khủng hoảng lớn như thế, chắc chắn con sẽ cần bạn hơn lúc nào hết, hã dành nhiều thời gian bên trẻ, đưa trẻ đi chơi những trò chơi mà trẻ thích, kể cho chúng nghe những chuyện vui để con mau quên đi sợ sợ hãi của việc xâm hại, tuyệt đối tránh nhắc lại chuyện đã qua.

– Cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng tự vệ trước kẻ xấu để phòng tránh, không bị xâm hại thêm một lần nào nữa.

– Cha mẹ không nên vì danh dự của gia đình mà im lặng, cho qua mọi chuyện hay chấp nhận tiền bồi thường, cần phải mang các giấy tờ giám định tổn thương thể chất và tinh thần của con đến cơ quan công an để tố cáo kẻ xâm hại.

– Cha mẹ cũng cần hạn chế việc chia sẻ thông tin chuyện trẻ bị xâm hại cho những người không liên quan trong suốt quá trình thực hiện các biện pháp xử lý trên.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi baove24hvn.vn

Share.

Comments are closed.