7 điều bạn cần tránh nếu không vướng vào tội xâm hại trẻ em

0

Những điều tưởng như không có ảnh hưởng gì nhưng lại có thẻ vướng vào tội xâm hại trẻ em mà ít người biết được. Dưới đây là 7 điều bạn nên tránh nếu không muốn bị vướng vào tội xâm hại trẻ em.

Xâm hại trẻ em là gì?

Theo luật trẻ em 2016: “Xâm hại trẻ em là hình vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác.”

Có 4 hình thức chính của xâm hại trẻ em, đó là: xâm hại thể chất, xâm hại tình dục, xâm hại tinh thần và sao nhãng khi chăm sóc trẻ.

7 điều nên tránh nếu bạn không muốn vướng vào tội xâm hại trẻ em

1. Cho trẻ các ấn phẩm đồi trụy

Việc đưa cho trẻ các ấn phẩm đồi trụy cũng sẽ bị xem là xâm hại trẻ em bởi cho trẻ những thứ đó có nghĩa là hướng trẻ đến những điều không tốt đẹp. Trong khi lứa tuổi của trẻ chưa có được hiểu biết nhất định về những thứ đó sẽ rất dễ bị lạc đường đi vào những con đường sai trái trong cuộc đời mình.

2. Chạm vào các bộ phận trên cơ thể mà trẻ không muốn

Cơ thể trẻ chỉ được phép chạm khi trẻ đồng ý mà thôi, việc tự ý chạm vào 1 bộ phận trên cơ thể của trẻ hoặc là cả người trẻ cũng sẽ bị khép vào tội xâm hại trẻ em. Vì vậy, bạn không được tự ý động chạm đến cơ thể trẻ khi chưa được sự đồng ý.

Chạm vào nơi trẻ không mong muốn là phạm tội xâm hại trẻ em

Chạm vào nơi trẻ không mong muốn là phạm tội xâm hại trẻ em

3. Bắt trẻ sờ vào mình

Một việc tưởng như không có gì, tuy nhiên việc ép buộc trẻ phải sờ vào người mình dù là bộ phận nào mà trẻ không muốn thì sẽ bị vướng phải tội xâm hại trẻ em đấy nhé. Bạn không có quyền bắt trẻ phải sờ vào cơ thể mình nếu trẻ không thích hoặc dụ dỗ trẻ sờ vào bộ phận sinh dục trên cơ thể nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân dù không có sự giao cấu xảy ra nhưng vẫn mắc phải tội xâm hại trẻ em.

4. Không trông nom, giám sát trẻ

Việc bỏ mặc, không trông nom, giám sát trẻ khiến trẻ bị tổn thương cũng chính là 1 trong những hành vi được xem là xâm hại trẻ em.

Không trông nom, giám sát trẻ cũng là một hình thức xâm hại trẻ em ít người biết

Không trông nom, giám sát trẻ cũng là một hình thức xâm hại trẻ em ít người biết.

Nếu bỏ mặc trẻ không cho ăn uống, vui chơi mà bắt trẻ làm việc vặt giúp mình chính là ngược đãi trẻ. Nếu những hành vi này bị phát hiện thì bạn sẽ phải chịu tội xâm hại trẻ em theo những quy định của pháp luật.

5. Xâm phạm sự riêng tư của trẻ

Mặc dù là trẻ nhỏ nhưng vẫn có quyền riêng tư. Đây là 1 trong những điều mà người lớn dễ mắc phải nhất mà không biết đây chính là 1 trong những hành vi phạm tội xâm hại trẻ em.

Xâm phạm đến sự riêng tư của trẻ cũng khiến bạn vướng phải tội xâm hại trẻ em

Xâm phạm đến sự riêng tư của trẻ cũng khiến bạn vướng phải tội xâm hại trẻ em

6. Đánh trẻ để hả giận

Hành động này rõ ràng đã là xâm hại trẻ em nhưng dường như cha mẹ nghĩ rằng đó là quyền dạy bảo của người lớn. Nhiều người khi tức giận không thể kiềm chế cảm xúc đã đánh trẻ gây ra những tổn thương không chỉ về mặt thể xác mà tinh thần, tình cảm của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu nghiêm trọng thì trẻ có thể bị mắc phải những căn bệnh về tâm lý như tự kỷ.

7. Nói lời tục tĩu với trẻ

Những lời nói tục tĩu không nên nói với trẻ vì đây cũng là điều sẽ khiến bạn vướng phải tội xâm hại trẻ em. Hãy cho trẻ những lời nói hay, những câu nói hay, đẹp đẽ về mọi việc.

Một số chia sẻ khác bạn có thể tham khảo thêm:

Trẻ em chính là tương lai của đất nước vì vậy hãy chăm sóc, nâng niu đừng để trẻ phải tổn thương. Đồng thời hãy tránh mắc phải 7 điều trên sẽ khiến bạn phải vướng vào tội xâm phạm trẻ em. Nếu nặng bạn có thể bị truy tố hình sự về hành động của mình.

Bài viết được https://baove24hvn.vn tổng hợp và chia sẻ.

Share.

Comments are closed.